TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khai thác thêm một triệu tấn dầu là hoàn toàn tốt cho nền kinh tế

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khai thác thêm một triệu tấn dầu là hoàn toàn tốt cho nền kinh tế

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết mục tiêu tăng trưởng 6,7% tuy cao nhưng có cơ sở để thực hiện được.

Chiều 9/6, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có hơn 7 phút phát biểu trước nghị trường, giải trình các vấn đề đang được các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm.

3 lý do của Chính phủ để kiên trì mục tiêu

Trước những ý kiến băn khoăn của các đại biểu về mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, Bộ trưởng Dũng đã giải thích tại sao Chính phủ kiên quyết với mục tiêu này.

Thứ nhất, Bộ trưởng cho biết đây là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cũng như Nghị quyết Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội 5 năm. Do đó, là năm bản lề quan trọng, tạo tiền đề cho các năm tiếp theo có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Thứ hai, xuất phát từ chính nhu cầu của Việt Nam, phải phát triển nhanh để chống tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Thứ ba, nhằm tạo nguồn lực cho đầu tư phát tiển cho các giai đoạn sau cũng như duy trì ổn định các cân đối lớn như: nợ công, thu ngân sách, tạo việc làm, chi an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Từ đó góp phần cho ổn định xã hội, chính trị.

Dù vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh lại quan điểm của Chính phủ “không tăng trưởng bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường, bất ổn kinh tế vĩ mô để lấy tăng trưởng”.

“Ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu hàng đầu”, Bộ trưởng Dũng nói. “Giải pháp căn cơ là khơi dậy tiềm năng, tận dụng mọi cơ hội có thể phát triển được”, ông nói thêm.

1 triệu tấn dầu là hoàn toàn tốt cho nền kinh tế

Cơ sở để tính toán cho tăng trưởng năm 2017, Bộ trưởng Dũng cho hay bối cảnh quốc tế và trong nước cũng đã có nhiều thuận lợi hơn. Cụ thể, nông nghiệp có khả năng đạt 3,05%, công nghiệp chế biến chế tạo đạt 13%, xuất khẩu là 10%, tiêu dùng đạt 10%, dịch vụ là 7,79%...

Bên cạnh đó, nhiều dự án đầu tư có nguồn từ ngân sách nhà nước cũng đã được đẩy nhanh tiến độ cũng như giải ngân các nguồn vốn tư nhân, vốn FDI. Nhiều dự án lớn đã hoàn thành chuẩn bị đi vào sử dụng cũng sẽ đóng góp cho tăng trưởng những tháng cuối năm.

Đối với việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu, trên thực tế, năm 2016 Việt Nam đã khai thác 15,2 triệu tấn. Kế hoạch đặt ra đầu năm xác định dựa trên khả năng khai thác cũng như chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu.

“Chúng ta cũng không đặt việc khai thác quá mức”, Bộ trưởng Dũng nói.

Năm 2017, kế hoạch khai thác ban đầu là 12,28 triệu tấn dầu, tuy nhiên, giá dầu đang phục hồi tốt, có khả năng khai thác được, Chính phủ đã bổ sung thêm 1 triệu tấn nhằm phục vụ cho tăng trưởng.

“Điều này hoàn toàn tốt cho nền kinh tế, không đến mức làm cạn kiệt tài nguyên”, Bộ trưởng nhận xét.

Để thực hiện mục tiêu 6,7% đã đề ra, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã xây dựng Chỉ thị 24 nhằm cụ thể hoá các giải pháp cho các Bộ, ngành, từ đó, các đơn vị này xây dựng kịch bản phù hợp.

“6,7% là mục tiêu cao nhưng Chính phủ có cơ sở để chúng ta phấn đấu thực hiện. Chúng ta cần có sự đồng lòng, quyết tâm của cả nước”, Bộ trưởng nói.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên