TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Yêu cầu nhà đầu tư Hãng phim truyện VN thực hiện đúng cam kết

21-09-2017 - 09:29 AM | Doanh nghiệp

Chiều 20/9, Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với đại diện nhà đầu tư Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và các thành viên trong Hội đồng Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì cuộc họp. Sau cuộc làm việc, tất cả thành viên cuộc họp đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí.

Thông tin tới báo chí về cuộc họp, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng, thời gian vừa qua, nhiều báo chí đưa tin chưa chính xác về quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Trong đó có các chi tiết như định giá tài sản, định giá thương hiệu, cho rằng Bộ VHTTDL làm thất thoát tài sản khi giá trị của Hãng là hơn 2000 tỷ nhưng chỉ định giá hơn 90 tỷ. Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, việc cổ phần hóa VFS được làm đúng thủ tục, trình tự pháp luật của nhà nước. Vivaso có mời công ty thẩm định giá trị doanh nghiệm và công ty tư vấn cổ phần hóa vào trong quá trình thực hiện. Những doanh nghiệp này đều nằm trong danh sách được Bộ Tài chính cho phép thực hiện các chức năng trên. Và công ty thẩm định sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thẩm định giá trị của VFS.


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Vivaso thực hiện đúng cam kết đầu tư vào VFS (ảnh Hồng Hà)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Vivaso thực hiện đúng cam kết đầu tư vào VFS (ảnh Hồng Hà)

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng cho biết, việc lo ngại Vivaso chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đầu tư vào VFS là không có cơ sở. Bởi khi đầu tư, Vivaso có cam kết sử dụng đất theo từng hạng mục. Nếu chuyển đổi, phía chính quyền Hà Nội có quyền không cho thuê đất.

“Việc giám sát Vivaso có làm đúng cam kết hay không thì có 02 thành viên của Bộ VHTTDL nằm trong Ban Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam thực hiện và có trách nhiệm báo cáo Bộ”- Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng cho biết: “Tại cuộc họp, Bộ yêu cầu Ban lãnh đạo VFS thực hiện tốt công tác cán bộ, cách điều hành Hãng sao cho phù hợp vì đây là đơn vị nghệ thuật, lực lượng lao động là nghệ sĩ. Bộ cũng yêu cầu, khi Ban lãnh đạo làm việc phải có kế hoạch và thông tin đến người lao động. Đặc biệt, phải có kế hoạch sản xuất phim, có việc làm cho người lao động, có phân công, giao nhiệm vụ. Với những vấn đề dư luận nêu ra, Hãng phải công khai, minh bạch giải đáp”.

Về câu chuyện lương cho cán bộ công nhân viên, nghệ sĩ tại VFS được ông Nguyễn Thủy Nguyên cam kết với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là sẽ trả đúng như trước khi cổ phần hóa và sẽ thực hiện trong tuần này với những trường hợp còn chưa được trả lương.

“Tôi sẵn sàng trả lương 10 năm cho người làm một bộ phim. Nói nhà đầu tư không nhìn thấy quá trình tích lũy sáng tạo là không đúng. Một số đối tượng đang hưởng lương 4-5 năm qua mà không làm việc. Tôi làm đúng cam kết với Bộ, nâng đời sống anh em, không để Nhà nước gánh trách nhiệm, không phải bù lỗ hàng năm”- ông Nguyên nhấn mạnh.

Ông Nguyên cũng cho rằng, trong thời gian qua, cái sai của Ban Lãnh đạo công ty là làm chưa tốt công tác điều hành, để anh em nghệ sĩ hiểu không đúng. “Tôi xin lỗi Bộ trưởng vì đã để xảy ra dư luận không hay trong điều hành và xin rút kinh nghiệm”- ông Nguyễn Thủy Nguyên phát biểu trước cuộc họp.

Tuy nhiên, khi hỏi về chiến lược phát triển điện ảnh, nhà đầu tư chiến lược Vivaso cho biết chưa có thời gian do mới thực hiện cổ phần hóa được hơn 2 tháng.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Vivaso thực hiện đúng cam kết khi đầu tư vào VFS như trả lương cho các nghệ sĩ đầy đủ, đúng thời gian. Khi thực hiện sửa chữa, sắp xếp lại, Ban lãnh đạo cũng cần công khai tới cán bộ công nhân viên. Bộ trưởng cũng yêu cầu, không được cho thuê mặt bằng, đất đai của Hãng phim truyện Việt Nam đồng thời bố trí phòng làm việc cho các nghệ sĩ tốt lên.

Bộ trưởng cho rằng, Hãng cần phối hợp với các rạp chiếu, các trung tâm chiếu phim của Bộ và Hà Nội để học tập kinh nghiệm làm các phòng chiếu nhằm quảng bá phim.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, với đối tượng là văn nghệ sĩ, trong điều hành, quản lý cần thấu tình đạt lý, minh bạch, công khai.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các thành viên đại diện nguồn vốn Nhà nước, đại diện cho Bộ trong Công ty, phải thực hiện tốt vai trò giám sát, tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty, đồng thời kết nối người lao động. Khi có vấn đề phát sinh phải kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Bộ trưởng đề nghị Công ty phải đi vào sản xuất phim. “Đề nghị công ty đi vào sản xuất phim, vừa ổn định đời sống anh em, vừa phát triển bền vững điện ảnh. Tất cả những đầu tư vào Hãng là để phát triển điện ảnh”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh./.

Theo Hồng Hà

Tổ quốc

Trở lên trên