TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Hai nhóm vấn đề được đặt ra cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể là về hạ tầng GTVT và BOT. Lần đầu tiên ngồi trên "ghế nóng", Bộ trưởng GTVT nhận được nhiều câu hỏi không dễ trả lời từ các đại biểu Quốc hội.

Sáng 4/6, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lần đầu ngồi ghế nóng, trả lời các đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng cũng là người mở màn trong số các tư lệnh ngành sẽ giải trình về các nhóm vấn đề được cử tri cả nước quan tâm.

Ngay sau khi thông báo Bộ trưởng Thể đăng đàn, 36 đại biểu đã đăng ký chất vấn. Câu hỏi của đại biểu xung quanh 2 nhóm vấn đề: hạ tầng GTVT và BOT. 

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn cho Bộ trưởng. Hình thức chất vấn năm nay cũng có nhiều điểm khác, theo đó, lần lượt 3 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi câu không quá 1 phút, rồi Bộ trưởng trả lời, mỗi câu trả lời thời lượng 3 phút. 

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 2.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phương, Bộ trưởng cho biết có sự chênh lệch về kết quả kiểm toán là do giai đoạn vừa qua chúng ta đấu thầu trên cơ sở các dự án BOT được duyệt.

Trong các dự án này có nhiều phần phát sinh kinh phí, các dự án bao gồm các khoản phát sinh kinh phí lớn. Trên cơ sở này, Bộ đã ký hợp đồng với nhà đầu tư. Bộ cũng đã đề nghị kiểm toán để đối chiếu nhằm minh bạch.. Bộ GTVT đã đàm phán và có điều khoản: giá trị sau kiểm toán là căn cứ để tính thời gian, mức giá. Như vậy, theo Bộ trưởng phần chênh lệch này là hiển nhiên. 

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 3.

Sai phạm khi thực hiện các dự án BOT cũng khiến nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng về cách thức vận hành của những trạm thu phí này. Tuy nhiên, Bộ trưởng khi giải trình cũng hơn một lần khẳng định là Bộ sẽ hài hoà lợi ích các bên, bảo vệ người dân. Đơn cử, Bộ trưởng cho biết khi mặt bằng giá lên cao, Bộ phối hợp các bên rà soát 56 dự án BOT để giảm giá. Có những dự án đã giảm từ 2 -3 lần.  

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 4.

Bộ trưởng cũng khẳng định trước Nghị trường là kiên quyết xử lý những sai phạm nếu có. Trước đó, trong 5 phút phát biểu tổng quan trước trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã nhận trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cam kết sẽ đặc biệt điều hành tốt các dự án BOT. 

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 5.

Tuy nhiên câu trả lời của Bộ trưởng vẫn chưa nhận được sự đồng tình của đại biểu Quốc hội. Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) nói rằng sau khi lắng nghe Bộ trưởng trả lời và báo cáo thì không thấy phương án xử lý dựa trên lợi ích người dân.  

Theo ông, trong báo cáo của Bộ trưởng và giải pháp chỉ thấy toát lên dân chịu thì thu không chịu thì dừng, giảm giá… Như vậy đã vì lợi ích của dân chưa, khi mà không đi cũng phải trả tiền?

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 6.

Việc di dời các trạm thu phí theo Bộ trưởng là có nhiều khó khăn, trong đó, một vấn đề quan trọng đến từ việc cần có một khoản kinh phí để bồi hoàn cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BOT. 

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, một số đại biểu Quốc hội bày tỏ những lo ngại xung quanh câu chuyện đầu tư đối tác công tư. Theo đó, đại biểu chât vấn về việc hoàn thiện chính sách, thể chế như thế nào? 

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 8.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ KHĐT hoàn thiện các luật liên quan, trong đó quy định trách nhiệm toàn bộ trách nhiệm, cơ chế chính sách liên quan. Ông bay tỏ mong muốn Luật này sớm được hoàn thiện. 

Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  - Ảnh 9.

T.Công - Tiến Tuấn - 7 pm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên