TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ vất vả giải quyết hậu quả sau tin đồn ông Trump sa thải Chủ tịch FED

24-12-2018 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ vất vả giải quyết hậu quả sau tin đồn ông Trump sa thải Chủ tịch FED

Không chỉ đăng đàn trấn an thị trường tài chính, Bộ trưởng Steven Mnuchin còn phải trực tiếp điện thoại với tất cả các CEO ngân hàng lớn của Mỹ để củng cố niềm tin.

Sự việc bắt đầu sau khi truyền thông đưa tin Tổng thống Donald Trump đang có những bước đi nhằm sa thải chủ tịch FED Jerome Powell, người nhiều lần khiến thị trường tài chính điêu đứng và làm Tổng thống Trump tức giận vì quyết định tăng lãi suất của FED. Vài ngày trước, FED đã lần thứ 4 tăng lãi suất trong năm 2018.

Một ngày sau dòng thông điệp trấn an thị trường, ông Mnuchin lại tiếp tục điện thoại cho CEO của các ngân hàng lớn, bao gồm Jamie Dimon của J.P. Morgan Chase; Brian Moynihan của Bank of America; David Solomon của Goldman Sachs; James Gorman của Morgan Stanley; Tim Sloan của Wells Fargo và Michael Corbat của Citigroup.

Bộ trưởng Mnuchin nhấn mạnh trong một tuyên bố: "Chúng tôi tiếp tục nhận thấy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ với các hoạt động mạnh mẽ từ tiêu dùng tới kinh doanh".

Hiện tại, Well Fargo từ chối bình luận về cuộc gọi trong khi năm ngân hàng còn lại chưa ngay lập tức phản hồi câu hỏi của CNBC.

Trong khi đó, bản tuyên bố của ông Mnuchin cho biết các ngân hàng đều xác nhận họ có nguồn tiền dồi dào và sẵn sàng cho vay với thị trường tiêu dùng và kinh doanh cũng như các hoạt động khác của thị trường.

Ở thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Mnuchin đang phải xử lý một số vấn đề mà các nhà đầu tư và hệ thống tài chính đang phải đối mặt:

Đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ, đẩy Dow Jones xuống mức giảm tồi tệ nhất của 10 năm. S&P 500 cũng giảm 17,8% từ mức kỷ lục, đẩy thị trường xuống sát mức thị trường gấu.

Một vị tổng thống đang thể hiện sự tức giận với Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang vì những lần tăng lãi suất trong bối cảnh sụt giảm vố chủ sở hữu. Thậm chí, một số báo cáo còn cho thấy Tổng thống Trump đã cố tìm cách sa thải ông Powell. Ông Mnuchin đã tìm cách dập tắt những cơn bão lo ngại bắt nguồn từ thông tin này và vẫn đang nỗ lực ổn định tình hình.

Một chính phủ chuẩn bị đóng cửa sau khi dự thảo ngân sách không được thông qua.

Ngay sau cuộc điện thoại tới CEO các ngân hàng lớn của Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin sẽ triệu tập một cuộc họp với nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường tài chính. Nhóm này bao gồm Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai. Ông Mnuchin cũng đã mời Văn phòng kiểm soát tiền tệ và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang tham gia. Họ sẽ tìm tiếng nói chung nhằm việc đảm bảo hoạt động bình thường của thị trường.

Linh Anh

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên