TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tây Ban Nha từ chức vì tài liệu Panama

16-04-2016 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tây Ban Nha từ chức vì tài liệu Panama
Bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha, ông Soria từ chức sau một tuần sóng gió vì tài liệu Panama - Ảnh: Thespainreport

Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha vừa từ chức sau một tuần bị truyền thông phanh phui về những liên quan của ông trong tài liệu Panama.

Theo Spain Report, ông José Manuel Soria, bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha vừa từ chức sáng nay 15-4, sau một tuần bị hàng loạt báo chí trong nước tố cáo những quan hệ khuất tất với hoạt động trốn thuế ở nước ngoài.

Ông José Manuel Soria cũng từ chức khỏi cương vị nghị sĩ quốc hội và cả cương vị là chủ tịch đảng Popular Party ở quần đảo Canary.

Đầu tuần này, hai báo El Confidencial và La Sexta công bố ông Soria đã bị phát hiện tên trong tài liệu Panama với cương vị là giám đốc của công ty UK Lines Limited có trụ sở tại Bahamas trong thời gian 2 tháng năm 1992.

Cho mãi tới năm 1995, ông Soria mới gia nhập chính trường khi trở thành thị trưởng của Las Palmas (quần đảo Canary). Công ty UK Lines Limited đã dừng hoạt động vào nhiều tuần trước cuộc bầu cử vào 21 năm trước này.

Nếu mọi chuyện chỉ dừng ở đó thì có lẽ đã không dẫn tới việc ông Soria phải từ chức. Tuy nhiên Bộ trưởng công nghiệp lại quyết định tự bảo vệ mình trên TV. Ông nói các tài liệu Panama là giả và ông đã yêu cầu các luật sư của mình chất vấn thông tin từ chính quyền Panama.

Ông nói: “Tôi không có và cũng chưa từng đăng ký hoạt động công ty nào ở Panama”, hẳn nhiên là không nhớ tới công ty đã từng thành lập ở Bahamas. Và ông khẳng định: “tài liệu đó là giả mạo”.

Tối thứ hai, 11-4, ông Soria tổ chức một cuộc họp báo để làm rõ lại vấn đề, nói rằng ông không có liên quan tới một công ty nào như thế ở Bahamas nhưng công ty của gia đình ông có “quan hệ thương mại” với một công ty UK Lines Limited có đăng ký hoạt động tại Vương quốc Anh.

Ngày thứ ba, 12-4, báo El Diario cho biết mối quan hệ của ông Soria với công ty UK Lines Limited ở Anh không đơn thuần là “thương mại”.

Ông đã từng là người đại diện pháp lý cho công ty này giai đoạn 1991-1997, điều đó có nghĩa ông đã giữ chức vụ đó trong thời điểm đang là thị trưởng Las Palmas.

Cũng trong tối đó, 12-4, bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha lại tổ chức cuộc họp báo khác và thừa nhận cha ông đã thành lập công ty này. Ông cũng khẳng định chưa bao giờ có cổ phần trong công ty nhưng ông Soria và anh trai ông đã bán cổ phần của công ty sau khi cha họ qua đời.

Ngày thứ tư, 13-4, Bộ trưởng Kinh tế Luis de Guindos lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp của mình, nói rằng ông Soria không nói dối và không nên từ chức.

Tuy nhiên tờ El Condidencial cho biết chữ ký của bộ trưởng Soria đã xuất hiện trong các chứng từ của công ty UK Lines Limited và ông Soria cũng nói ông đã thanh toán thuế cho tất cả các phần tài sản thừa kế của mình.

Ngày thứ năm, 14-4, báo El Mundo công bố bài báo cho biết ông Soria cũng từng là giám đốc của một công ty khác, đó là công ty Mechanical Trading Limited có trụ sở tại Jersey, cho tới tháng 11-2002 khi nó giải thể, thời điểm đó ông vẫn đang là thị trưởng Las Palmas.

Và đây chính là thông tin đã “hạ gục” bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha.

Theo D. Kim Thoa

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên