TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tô Lâm: Tiền cá độ Euro lên tới 1.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Tô Lâm: Tiền cá độ Euro lên tới 1.000 tỷ đồng
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Theo Bộ trưởng Công an, cũng từ số tiền cá độ Euro ước tính được, có thể thấy tiềm lực trong dân rất lớn và Chính phủ cần có biện pháp huy động cho phát triển kinh tế chứ không nên để rơi vào hoạt động cá độ.

Đó là nội dung được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đưa ra trong buổi Họp giao ban trực tuyến Chính phủ chiều ngày 1/7.

Theo đó, qua thống kê từ các cơ quan công an một số tỉnh trong thời gian qua, số lượng tiền cá độ được lưu thông trong mùa Euro lên tới 1.000 tỷ đồng. Trong đó, số tiền cá độ này được tập trung chủ yếu ở các tỉnh như Điện Biên, Quảng Bình...

"Tại sao lại có lượng tiền lớn như vậy, với hậu quả rất là phức tạp, rất bất an" - Bộ trưởng Bộ Công an nói. Theo ông Tô Lâm, cũng từ số tiền cá độ thống kê, có thể thấy tiềm lực trong dân rất lớn và Chính phủ cần có biện pháp huy động cho phát triển kinh tế chứ không nên để rơi vào hoạt động cá độ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng chỉ ra thực tế là hiện nay, tình trạng kinh doanh đa cấp đang hoành hành tại nhiều địa bàn, đặc biệt là vùng nghèo, vùng sâu vùng xa. Có những người tham gia là cán bộ, hưu trí, tích lũy chỉ được vài chục triệu nhưng cũng tham gia.

"Vấn đề đặt ra là làm sao huy động được nguồn vốn này. Bởi nhiều người không kinh doanh nhưng cũng rất muốn đóng góp nguồn vốn để có lời, song lại chủ yếu là đưa vào tay các tổ chức tội phạm, tín dụng đen. Nếu quản lý tốt vấn đề này thì tội phạm giảm" - Bộ trưởng Tô Lâm nhận xét.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công an cũng thẳng thắn chỉ ra rằng hiện nay đang còn nhiều khoảng trống pháp lý, khiến cho việc kiểm soát khó khăn. Đơn cử như tội ăn cắp, ăn trộm, quy định dưới 5 triệu thì không xử lý, nên tài sản của nhiều gia đình bị trộm cắp chưa đến 5 triệu, thiếu căn cứ để xử phạt. Điều này dẫn tới người dân bức xúc, tự xử theo luật riêng, gây nên nhiều vụ án.

Ngoài ra, quy định quan hệ dân sự kinh tế không được chủ trương hình sự hóa, nhưng lại có khoảng trống. Đơn cử như tội siết nợ, đòi nợ thuê, chưa quy định rõ ràng nên đã hình thành nhóm tội phạm liên quan nhưng không được xử lý, gây bức xúc trong nhân dân.

Thông tin về tình hình lưu thông tiền mặt, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết nếu như trước đây tỷ lệ lưu thông tiền mặt chiếm khoảng 20%, thì vài năm trở lại đây duy trì mức ổn định là 11 - 12%. Thống đốc đánh giá, đây là mức không cao so với khu vực và thế giới.

Ông Hưng cũng cho biết, vừa rồi Ngân hàng Nhà nước đã họp và đánh giá tổng lượng tiền mặt đang lưu thông. Từ đó, cơ quan này đưa ra giải pháp như xây dựng đề án sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Song khó khăn đặt ra là trong một số quy định hiện nay lại cho phép người dân dùng thanh toán bằng tiền mặt, cùng với tập quán nên tỷ lệ dùng tiền mặt vẫn tương đối nhiều.

Liên quan đến vấn đề tín dụng đen, Thống đốc cho biết ngân hàng sẽ chủ động tham gia để giảm thiểu tác động tiêu cực. Theo đó, ngân hàng sẽ mở rộng mạng lưới đến các vùng sâu vùng xa, đặc biệt là ngân hàng thương mại nhà nước.

Về vấn đề này, Thủ tướng lưu ý vấn đề tín dụng đen đang hoành hành nên nhiều địa phương cần phải rà soát, xem xét trách nhiệm, và có biện pháp cụ thể.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên