TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Boeing bất ngờ ra mắt phiên bản 797 tại Triển lãm Hàng không Paris

21-06-2017 - 20:32 PM | Tài chính quốc tế

Boeing bất ngờ ra mắt phiên bản 797 tại Triển lãm Hàng không Paris

Tại Triển lãm Hàng không Paris năm 2017, Boeing đã cho ra mắt một mẫu máy bay hai lối đi mới nhiều khả năng sẽ trở thành phiên bản Boeing 797 trong tương lai.

Lần đầu kể từ khi Boeing 787 ra mắt vài năm trước, Boeing vừa giới thiệu một mẫu phi cơ chở khách mới. Đây là loại phi cơ kích thước trung bình, với hai lối đi nhỏ trong khoang hành khách. Dù chưa đặt tên chính thức cho máy bay mới nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không tin rằng nó sẽ là chiếc Boeing 797, tiếp nối 60 năm lịch sử của Boeing kể từ những chiếc Boeing 707 đầu tiên.

Nhiều khả năng, chiếc Boeing mới sẽ phục vụ trong những sân bay nổi tiếng tấp nập ở New York hay Los Angeles và bay các chuyến nội địa. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng phục vụ những lộ trình nối liền châu Mỹ với châu Âu. Dựa vào kích thước ban đầu, người ta suy đoán Boeing 797 có thể chở 220 đến 270 hành khách trên các chuyến bay có phạm vi 10.000 km hoặc 10 giờ hoạt động.

Boeing tin rằng, nhu cầu với loại máy bay mới này có thể lên tới 4.000 chiếc trong vòng 20 năm, bắt đầu từ năm 2025, khi chiếc 797 đầu tiên cất cánh. Mẫu phi cơ này nhiều khả năng sẽ lấp đầy khoảng trống giữa những chiếc Boeing 737 và Boeing 787 mà hãng đang cung cấp cho các hãng hàng không trên khắp thế giới.


Một trong những hình mô phỏng máy bay Boeing 797, mẫu máy bay sẽ lấp đầy khoảng trống giữa những chiếc 737 và 787.

Một trong những hình mô phỏng máy bay Boeing 797, mẫu máy bay sẽ lấp đầy khoảng trống giữa những chiếc 737 và 787.

Sự ra đời của mẫu phi cơ mới như Boeing 797 nhiều khả năng sẽ tạo ra ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỷ USD cho các nền kinh tế toàn cầu. Tại các bang của Mỹ, Boeing có thể xây dựng những nhà máy mới để phục vụ việc sản xuất mẫu phi cơ này. Những sản phẩm phụ trợ cũng có thể được tạo ra trên khắp thế giới.

Dù Boeing 797 vẫn còn là sản phẩm của tương lai xa nhưng Boeing đã làm việc với 57 khách hàng tiềm năng và một trong số đó là hãng hàng không giá rẻ SpiceJet của Ấn Độ. Một mẫu máy bay như Boeing 797 có thể làm giảm sự tắc nghẽn ở các sân bay của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới và mở ra những tuyến bay mới từ khu vực Nam Á.

Trước thông tin Boeing đang phát triển mẫu máy bay mới, Airbus, đối thủ của hãng sản xuất máy bay Mỹ, tuyên bố họ đã có loại máy bay mà Boeing 797 đang hướng tới, chiếc A330 neo. Tuy nhiên, đại diện Boeing khẳng định mẫu phi cơ mới sẽ giúp giảm 45% chi phí hoạt động so với máy bay của đối thủ Airbus. Dẫu vậy, người hâm mộ ngành công nghiệp hàng không cũng phải chờ đợi nhiều năm trước khi được tận thấy một chiếc Boeing 797.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN Money

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên