TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bóng ma lạm phát có quay trở lại?

Bóng ma lạm phát có quay trở lại?

CPI tăng liên tục trong 5 tháng vừa qua đã dấy lên lo ngại về khả năng kiềm chế lạm phát. Nhiều chuyên gia cho rằng, bóng ma lạm phát có khả năng quay trở lại.

Lạm phát đang trên đà tăng tốc là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016 ngày 7/7.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết chỉ số CPI 6 tháng đầu năm đã tăng liên tục trong 5 tháng – đây là hiện tượng hiếm thấy trong 20 năm vừa qua, trừ những năm có tốc độ tăng cả năm khá cao (như năm 2004 tănt 9,5%, năm 2005 tăng 8,4%, năm 2008 tăng 19,89%, năm 2010 tăng 11,75%, năm 2011 tăng 18,13%)

Nguyên nhân chính khiến CPI “tăng tốc” là việc tăng giá các dịch vụ y tế. Trong 6 tháng qua, chỉ số giá thuốc và dịch vụ y tế đã tăng 26,39% và với tỷ trọng 5% trong rổ hàng hoá CPI, mức tăng này đóng góp khoảng 1,32 điểm phần trăm vào mức tang chung là 2,35%

“Lạm phát tiềm ẩn khả năng diễn biến bất thường, vì từ nay đến cuối năm 2016 có nhiều yếu tố dự báo sẽ gây áp lực lên CPI, đặc biệt trong nửa năm sau khi các mặt hàng y tế và giáo dục được đồng loạt điều chỉnh, thiên tai, thời tiết mất mùa; tăng lương cơ bản; độ trễ của tăng cung tiền; áp lực tỷ giá…”, ông Ngô Trí Long cho biết.

Do đó, ông Long cho rằng sẽ khó để thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5%. Mức dự báo được ông đưa ra là từ 4,8-5,2%.

“Năm 2016 theo tôi khó thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5%. Dự báo trong khoảng 4,8-5,2%”, ông Ngô Trí Long nhận định.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, cũng đưa ra dự báo rằng lạm phát năm nay sẽ cao hơn đôi chút so với chỉ tiêu đã đặt ra đầu năm, đạt mức 5,2-5,5% trong năm 2016. Nhưng với mức tăng đó, ông cho rằng có thể xem như là một thành công trong công tác điều hành giá cả của nhà nước.

Ngược với quan điểm của ông Ngô Trí Long và ông Vũ Vinh Phú, ông Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Tài chính lại cho rằng mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% là có thể đạt được.

Nguyên nhân là bởi sự tăng tốc của chỉ số CPI trong 6 tháng này chủ yếu là do việc tăng giá các dịch vụ y tế bằng quyết định hành chính. Như vậy, nếu trừ đi yếu tố này, thì CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng khoảng 1%.

Do đó, ông nhận định rằng lạm phát hiện nay vẫn ở mức thấp. Mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% trong năm 2016 là gần như chắc chắn đạt được, bởi mức độ tăng giá của các dịch vụ y tế và giáo dục hoàn toàn do Nhà nước kiểm soát 100%.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên