TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: "Tâm lý thị trường tích cực, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm ngay trong tháng 3"

BSC: "Tâm lý thị trường tích cực, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm ngay trong tháng 3"

BSC cho rằng trong trường hợp tích cực, VN-Index vượt qua đỉnh 1.170 điểm, và hình thành mặt bằng giá trên vùng đỉnh này. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng là trụ đỡ cho thị trường. Thanh khoản cải thiện tạo nền tảng cho hoạt động đầu tư luân chuyển đón đầu KQKD quý 1.

CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo thị trường định kỳ hàng tháng. Theo BSC, tháng 2 chứng kiến những biến động mạnh trên TTCK, bắt nguồn từ đợt sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trước lo ngại triển vọng lạm phát, FED tăng nhanh lãi suất và đà tăng lợi suất trái phiếu, hoạt động bán tháo diễn ra ở hầu hết các thị trường thế giới.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục khởi sắc, hoạt động bán đột ngột chủ yếu đến từ yếu tố tâm lý chốt lãi và phân bổ lại dòng vốn.

Diễn biến tiêu cực từ thị trường thế giới ảnh hưởng không đáng kể đến thị trường khu vực, chỉ có thị trường Phillipines giảm -3,3%, còn các quốc gia khác giảm nhẹ trong khi Việt Nam và Thái Lan có mức tăng lần lượt 1% và 0,2%.

Về giao dịch khối ngoại, sau khi mua ròng mạnh ở thị trường các nước khu vực trong tháng 1, vốn ngoại đã đảo chiều bán ròng trong tháng 2. Dù vậy, Việt Nam vẫn là điểm đến của dòng vốn ngoại khi họ mua ròng 124 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm, dòng vốn ngoại đổ vào TTCK Việt Nam đã lên tới 516 triệu USD.

Về xu hướng thị trường tháng 3, TTCK Việt Nam sẽ đón nhận nhiều thông tin mang tính hỗ trợ hơn, bao gồm:

ĐHCĐ thường niên các công ty niêm yết, thông tin KQKD quý 1, phương án trả cổ tức, và kế hoạch kinh doanh năm 2018 là thông tin hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn. Trong bối cảnh thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ thì những thông tin về KQKD sơ bộ Quý 1, kế hoạch kinh doanh 2018, phương án chia cổ tức,…là những thông tin thu hút NĐT và có tầm ảnh hưởng lớn đến diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn và niêm yết mới được tái khởi động sau kỳ nghỉ Lễ. Về hoạt động cổ phần hóa, Vinafood 2 sẽ bán đấu giá 114,8 triệu cổ phần vào ngày 14/3, TCT SX và NXK Bình Dương bán đấu giá 30 triệu cổ phần vào ngày 28/3 và Hapro bán đấu giá 75,9 triệu cổ phần vào ngày 30/3 là 3 trường hợp bán quy mô lớn.

Về thoái vốn, SCIC sẽ mở hàng bán 24,1 triệu cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP) vào ngày 9/3. Hoạt động thoái vốn sẽ còn được SCIC đẩy mạnh để hoàn thành tiến độ thoái vốn đã công bố trong năm 2017.

Về hoạt động niêm yết, đáng lưu ý có công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Power và PV Oil sẽ lần lượt niêm yết trên sàn Upcom vào ngày 1/3, 6/3 và 7/3. Niêm yết sớm các doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ góp phần làm tăng quy mô vốn hóa thị trường, thêm lựa chọn cho NĐT và thu hút NĐT tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Sản phẩm mới chứng quyền đảm bảo (CW) dự kiến ra mắt trong tháng 3. CW là sản phẩm mới, có đặc tính đòn bẩy lớn cùng với khả năng sinh lời cao hơn so với cổ phiếu thông thường. Do vậy, CW sẽ là công cụ đầu tư vừa là công cụ phòng ngừa rủi ro với chi phí thấp. Việc vận hành CW cho thấy thị trường đang có bước chuyển biến mới, hội nhập với khu vực và quốc tế.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các động lực tăng trưởng giữ vững. Ngân hàng nhà nước mong muốn hạ lãi suất cho vay.

Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký kết chính thức tại Chile vào 8/3. Đây sẽ là thông tin tích cực đối với ngành xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt trong các ngành xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như may mặc, giầy dép, thủy sản, nông sản.

FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong kỳ họp chính sách tháng 3. Điều này có thể kéo theo hoạt động rút vốn của khối ngoại từ các nước khu vực trong ngắn hạn. Xu hướng này còn có thể tiếp tục trong tháng 3, dù vậy mức ảnh hưởng dừng như đang yếu dần nếu nhìn vào sự vững vàng của các TTCK trong khu vực.

Về diễn biến TTCK, BSC cho rằng diễn biến thị trường cuối tháng 2 đang dần thoát ly khỏi xu hướng của thị trường thế giới. Trước hoạt động chốt lãi ngắn hạn tại vùng đỉnh cũ cùng với bán ròng của khối ngoại, dòng tiền khối nội vẫn bền bỉ vào thị trường ở những nhịp điều chỉnh giữ cho chỉ số ổn định với sự hỗ trợ của các nhóm cổ phiếu lớn như Ngân hàng, Tiêu dùng và Bất động sản. Tâm lý thị trường tích cực đang giúp thị trường hình thành vùng tích lũy tạo đà vượt đỉnh trong ngắn hạn.

Trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường và các thông tin thị trường trong ngắn hạn, kịch bản giá và biến động được đề xuất tham khảo trong tháng 3 như sau: VN-Index vận động tích lũy tạo đà để vượt đỉnh ngắn hạn 1.130 điểm và sau đó là vượt đỉnh 11 năm tại 1.170 điểm.

+ Trường hợp tích cực, VN-Index vượt qua đỉnh 1.170 điểm, và hình thành mặt bằng giá trên vùng đỉnh này. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng là trụ đỡ cho thị trường. Thanh khoản cải thiện tạo nền tảng cho hoạt động đầu tư luân chuyển đón đầu KQKD quý 1.

+ Trường hợp tiêu cực, VN-Index vượt qua đỉnh 11 năm tuy nhiên không giữ được vùng giá cao mà điều chỉnh về lại vùng 1.130 điểm. Diễn biến tiêu cực của thị trường Mỹ và hoạt động bán ròng của khối ngoại là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền vào thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên