TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh thương mại ảm đạm nếu đề xuất thuế quan của Trump được thông qua

02-02-2017 - 17:17 PM | Tài chính quốc tế

Bức tranh thương mại ảm đạm nếu đề xuất thuế quan của Trump được thông qua

Mexico, Việt Nam, Canada, Malaysia là những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu đề xuất thuế quan của Trump được thực thi.

Trong khi vẫn còn chưa rõ đề xuất thuế quan của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có được các Nghị sĩ Đảng Cộng hòa chấp thuận hay không, chính sách thuế mới sẽ có ảnh hưởng lớn tới các mô hình thương mại toàn cầu.

2 nhà kinh tế thuộc ngân hàng Deutsche Bank AG Robin Winkler và George Saravelos đã tính toán và rút ra kết luận khối lượng thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia sẽ giảm nếu họ phải đối mặt với mức thuế 20% ở biên giới. Mexico là đối tượng mất nhiều nhất, nhưng Canada và các nền kinh tế sản xuất ở châu Á trong đó có Việt Nam, Malaysia và Thái Lan cũng chịu tổn thương lớn.

Winkler và Saravelos nhận định sắc lệnh của Trump có tầm ảnh hưởng rộng. “Chúng tôi vẫn cho rằng chính sách điều chỉnh thuế quan là một trong số những rủi ro then chốt khiến đồng USD rớt giá trong năm tới”.

Xếp hạng ảnh hưởng thương mại mà các quốc gia sẽ phải gánh chịu nếu chính sách thuế quan của Trump được thực thi.

Xếp hạng ảnh hưởng thương mại mà các quốc gia sẽ phải gánh chịu nếu chính sách thuế quan của Trump được thực thi.

Chính sách thuế quan của Trump về cơ bản sẽ đánh thuế lên hàng nhập khẩu với mục tiêu thu hẹp thâm hụt thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng nội địa. Độ ảnh hưởng của các nước có thương mại với Mỹ một phần được xác định bởi cầu co giãn đối với hàng hóa của nước họ tại Mỹ. Nếu độ co giãn càng cao, độ tác động càng nhiều.

Nói đơn giản là, hàng điện tử của Đài Loan bán tại Mỹ sẽ đột ngột đắt hơn 10% do chính sách thuế quan của Trump – sau khi nhà cung cấp đã chịu một phần thuế - và người mua tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy một nhà cung cấp hàng hóa thay thế nội địa, và giá trở thành một yếu tố quyết định.

Thông qua lượng cầu hàng Mỹ tăng cao trong khi cầu hàng nhập khẩu giảm, báo cáo của 2 nhà kinh tế thuộc Deutsche Bank AG nhận định đồng USD có thể tăng giá, theo cách khó có thể dự đoán và không diễn ra ngay lập tức.

Mặc dù đồng USD tăng giá sẽ làm suy giảm một vài lợi thế cạnh tranh mà những nhà xuất khẩu Mỹ giành được thông qua thuế, chính sách này vẫn sẽ làm “xói mòn nghiêm trọng mối quan hệ thương mại song phương”, Winkler và Saravelos viết.

Anh Sa

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên