TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buộc bản thân chỉ được tiêu 60 USD trong 8 tuần, Chris Sacca trở thành 1% người giàu có nhất thế giới

15-02-2017 - 09:58 AM | Sống

Buộc bản thân chỉ được tiêu 60 USD trong 8 tuần, Chris Sacca trở thành 1% người giàu có nhất thế giới

Chris Sacca là một trong số ít người tiên phong khởi nghiệp lĩnh vực đầu tư trở thành tỷ phú ở tuổi 40. Anh chính là nhà đầu tư lớn của mạng xã hội Twitter, Uber, Instagram và Kickstarter.

Chris Sacca đã 14 lần lọt vào danh sách 100 nhà đầu tư thông minh về ngành công nghệ cao của Forbes. Giám đốc điều hành của Yahoo, bà Marissa Mayer từng nhận xét: “Chris luôn tìm thấy sự kích thích trong mỗi lần khởi động kế hoạch đầu tư. Không phải ai cũng có bản lĩnh và trí tuệ khiến tôi nể phục như anh ấy”. Thông minh, nhạy bén chưa đủ, người đàn ông này còn khiến cả thế giới phải nể phục vì tài quản lý tiền.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh truyền hình ABC, vị tỷ phú 41 tuổi lần đầu tiên chia sẻ bí quyết quản lý tiền bạc giúp anh trở thành 1% người giàu có thế giới.

“Tôi nghĩ các bạn nên ngừng chi tiêu tiền lãng phí ngay bây giờ. Chỉ có việc tiết kiệm mới giúp bạn không phải lo lắng đến cuộc sống sau này”.

Sacca cho biết trước đây, bản thân anh đã trải qua một khoảng thời gian đầy khó khăn. Dù tốt nghiệp đại học Luật Georgetown loại ưu nhưng anh vẫn không tìm được việc làm thích hợp. Thời gian đó, Sacca phải tính toán chi ly mọi chi phí sinh hoạt. Anh buộc bản thân chỉ được phép chi tiêu 60 USD trong 8 tuần. Nhờ việc quản lý chi tiêu khắt khe như vậy, Sacca đã không phải lo lắng đến bữa ăn hàng ngày mà toàn tâm toàn ý với đam mê khởi nghiệp.

“Tôi nghĩ các bạn nên ngừng chi tiêu tiền lãng phí ngay bây giờ. Chỉ có việc tiết kiệm mới giúp bạn không phải lo lắng đến cuộc sống sau này", tỷ phú Chris Sacca chia sẻ với kênh truyền hình ABC.

Cuối cùng, Sacca cũng được nhận vào làm trong một công ty luật trước khi trở thành trưởng ban sáng kiến đặc biệt của Google. Tại Google, anh là người dẫn đầu trong những phát minh, thay thế bộ phận không dây với các dự án lớn bao gồm 700 MHz, mạng wifi miễn phí… Tuy nhiên, anh quyết định rời khỏi Google để thành lập công ty riêng vào năm 2007.

Vấn đề là khi đó Sacca không hề có tiền mà vẫn quyết định đầu tư cho Photobucket bằng một khoản vay tín dụng. May mắn thành công với Photobucket, anh lại tiếp tục thực hiện những thương vụ đầu tư vào Twitter và Kickstarter. Twitter là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đầu tư nhạy bén của Sacca khi anh chỉ bỏ ra 5.000 USD mà có thể thu lại hơn 5 tỷ USD.

Cho đến hiện tại, khi đã trở thành tỷ phú giàu có thế giới, Sacca vẫn giữ thói quen chi tiêu tiền bạc tiết kiệm.

“Khi đó tôi còn là một sinh viên đầy tham vọng. Tôi muốn trở thành một nhà đầu tư nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu, như thế nào. Không có một ngoại lệ, tất cả các nhà kinh doanh giỏi tôi từng gặp gỡ đều khuyên nhủ muốn thành công thì phải táo bạo, quyết tâm không mệt mỏi và sẵn sàng đối mặt với thách thức. Gặp phải bao nhiêu khó khăn không phải vấn đề, quan trọng là bạn có thể đi được bao xa” - vị tỷ phú chia sẻ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên