TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buôn bưởi vàng óng Trung Quốc thương lái ‘khóc ròng’

10-11-2017 - 16:57 PM | Thị trường

Bưởi vàng óng có xuất xứ từ Trung Quốc và không còn xa lạ với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nếu năm trước, bưởi vàng óng có giá khoảng 30.000 đồng/quả thì năm nay, bưởi được bán tại Hà Nội với mức giá chỉ 10.000 – 15.000 đồng/quả.

Tại nhiều khu chợ ở Hà Nội như Đê La Thành, Thành Công, Thái Hà, Láng, Trương Định, Nguyễn Phúc Lai… bưởi vàng óng đang được bán với mức giá chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng/quả. Nguyên nhân giá loại bưởi này rẻ đến bất ngờ trong khi năm 2016, lần đầu tiên bưởi vàng óng xuất hiện tại Việt Nam đã có giá chừng 30.000 đồng/quả là do bưởi đặc sản trong nước cũng vào mùa và giá thành cạnh tranh.


So với bưởi trong nước, bưởi vàng óng Trung Quốc không còn chiếm được cảm tình của người dân - Ảnh: PN

So với bưởi trong nước, bưởi vàng óng Trung Quốc không còn chiếm được cảm tình của người dân - Ảnh: PN

Theo chị Nguyễn Thu Nga, một người bán hàng tại chợ Đê La Thành thì năm ngoái, những người bán bưởi vàng óng được lãi mỗi quả chừng 10.000 – 15.000 đồng. Nhưng năm nay hầu như toàn bán hòa vốn. Bởi, hầu hết người tiêu dùng không còn hứng thú với loại bưởi này.

“Năm trước, do là bưởi lạ nên mọi người tò mò mua. Còn năm nay thì mỗi ngày tôi chỉ bán được 1 – 2 quả. Giá bán thì là giá gốc để cốt thu lại vốn chứ không mong lãi”, chị Nga nói.

Theo chị Nga thì nguyên nhân loại bưởi này không còn chiếm lĩnh được thị trường là bởi năm nay bưởi trong nước được mùa. Thời điểm này, nhiều loại bưởi đặc sản đã cho thu hái như bưởi Đoan Hùng, Vĩnh Long, Diễn mà giá thành cũng không chênh lệch là bao nhiêu. Vậy nên, người tiêu dùng đã thờ ơ với bưởi vàng óng có xuất xứ từ Phúc Kiến (Trung Quốc).

“Chính vì cứ nghĩ sẽ bán được như năm ngoái nên tôi đã nhập về vài trăm quả. Tuy nhiên, hơn một tuần qua, cũng chỉ bán được số lượng đếm trên đầu ngón tay. Sang năm, chắc tôi không nhập loại bưởi này về bán nữa vì lỗ vốn”, chị Nga chia sẻ thêm.


Nhiều thương lái khóc ròng vì buôn bởi vàng óng - Ảnh PN.

Nhiều thương lái "khóc ròng" vì buôn bởi vàng óng - Ảnh PN.

Cũng giống như chị Nga, chị Nguyễn Thu Trang – một người bán hàng rong hiện ở phố Giáp Bát (Hoàng Mai – Hà Nội) cũng đang “khóc ròng” vì hơn 600 quả bưởi vàng óng nhập về mới chỉ bán được chừng 15 quả.

“Năm trước nhập bưởi vàng óng về bán, cả mùa bưởi cũng lãi được gần 20 triệu đồng. Năm nay, thấy chợ đầu mối có số lượng lớn và giá rẻ hơn thế là tôi nhập hơn 600 quả. Cứ nghĩ, hơn 600 quả này sẽ bán khoảng 1 tháng là hết. Ai ngờ, người dân giờ họ không mấy hứng thú mua loại bưởi này nữa. Một phần vì xuất xứ Trung Quốc khiến họ lo ngại và cũng một phần vì giá cả gần như tương đương bưởi trong nước. Bây giờ, chính tôi cũng đang không biết nên giải quyết với số bưởi này như thế nào. Bởi, đã bán rẻ hết mức có thể rồi mà vẫn không ai mua. Trong khi đó, trả lại chủ đại lý ở chợ đầu mối thì không được. Mà bưởi này cũng không bảo quản được lâu”, chị Trang nói.

Chị Trang cho biết, nếu là bưởi trong nước thì có thể bôi vôi vào phần nũm quả bưởi và để nơi khô ráo, râm mát chừng 6 tháng và càng để lâu bưởi xuống nước càng ngon. Nhưng với bưởi vàng óng thì thì chỉ để khoảng hơn 1 tháng là hỏng.

Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8 – Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tại Lào Cai thì bưởi vàng óng có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là loại bưởi trồng tại nhiều tỉnh như Phúc Kiến, Hồ Nam, Hà Nam xuống tới Vân Nam, giáp biên giới Việt Nam. Cùng với táo, lựu, nho… đây là một trong những loại hoa quả nhập khẩu đã qua kiểm định.

Theo Hoàng Dương

VietQ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên