TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: 3 nguyên nhân khiến lạm phát tăng tốc ngay từ đầu năm

BVSC: 3 nguyên nhân khiến lạm phát tăng tốc ngay từ đầu năm

Lạm phát đã tăng tốc ngay từ đầu năm do ảnh hưởng của nhóm hàng lương thực thực phẩm, nhóm giao thông và các mặt hàng do Nhà nước quản lý. Dù vậy, diễn biến lạm phát trong các tháng tới sẽ không đáng lo ngại.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô & thị trường Quý I/2017. Theo đó, lạm phát 2017 được đánh giá đã “tăng tốc ngay từ đầu năm”. Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I năm nay tăng 4,96% so với bình quân cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm gần đây (năm 2015 tăng 0,74%; năm 2016 tăng 1,25%). Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tăng tốc của lạm phát.

Thứ nhất, các địa phương tiếp tục thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế và giáo dục theo lộ trình (riêng trong tháng 3, giá nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng 7,5% MoM; giá nhóm hàng giáo dục tăng 0,75% MoM).

Thứ hai, quý đầu năm trùng với Tết Nguyên đán nên nhu cầu về lương thực, thực phẩm tăng lên. Bình quân quý I năm 2017, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,99% so với cùng kỳ năm 2016, đóng góp 0,36% vào mức tăng CPI chung.

Thứ ba, giá nhiên liệu trên thị trường thế giới trong 3 tháng đầu năm tăng mạnh, khiến cho giá xăng dầu bình quân quý I tăng 34,92% so với cùng kỳ, đóng góp 1,45% vào mức tăng CPI chung.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng mức tăng của lạm phát không đáng lo ngại. Bởi lẽ, chỉ số lạm phát toàn phần tăng mạnh chủ yếu do ảnh hưởng của nhóm hàng lương thực thực phẩm, nhóm giao thông và các mặt hàng do Nhà nước quản lý. Nếu loại trừ các nhóm hàng này ra thì chỉ số lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2017 có mức tăng không quá lớn (chỉ 1,66%).

Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2017, diễn biến lạm phát sẽ không có nhiều biến động. Theo BVSC, giá dịch vụ công thời gian tới sẽ không tác động nhiều đến lạm phát; Giá dầu thế giới cũng sẽ quanh mức 50 USD/thùng; Thời tiết có thể sẽ bớt cực đoan hơn năm 2016 giúp ổn định mặt bằng giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống.

BVSC duy trì dự báo lạm phát bình quân cho cả năm 2017 sẽ vẫn dao động ở mức từ 3-4%.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên