Cá - loại giàu omega-3, loại chứa độc tố: Cá hồi, rô phi, cá thu, cá ngừ... thuộc loại nào?
Có những loại cá tốt cho sức khỏe với nhiều omega-3, trong khi có những loại cá lại chứa "độc tố".
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích bạn ăn cá thay vì thịt đỏ. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng giống nhau. Hãy cùng xem danh sách các loài cá tốt cho sức khỏe của bạn và cả những loại cá cần tránh.
Cá tốt cho sức khỏe: Cá chứa nhiều omega-3
Được tìm thấy trong các loại cá béo, omega-3 là một loại axit béo có thể giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Chỉ cần ăn vài bữa cá chứa omega-3 một tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 36%. Omega-3 cũng góp phần giảm nguy cơ mắc đột quỵ và mắc bệnh Alzheimer.
Cá tốt cho sức khỏe: Cá chứa nhiều Omega-3
Các loại cá chứa nhiều Omega-3 bao gồm:
- Cá hồi
- Cá trích
- Cá cơm (cá trổng)
- Cá mòi
- Cá hồi nước ngọt
Cá tốt cho sức khỏe: Cá nạc
Nhưng con cá thịt nạc chứa ít calo hơn cá béo - và rất nhiều protein. Ví dụ trong một khẩu phần ăn 85 gr cá, những loài cá ít béo như cá rô phi, cá tuyết, cá bơn, có ít hơn 120 calo so với cá béo và cung cấp cho bạn nhiều protein hơn.
Nếu bạn không thích ăn cá nhưng vẫn muốn thêm hải sản vào chế độ ăn, cá rô phi và cá tuyết là khởi đầu tốt. Chúng không tanh như những loài cá khác.
Cá tốt cho sức khỏe: Cá nạc
Cá không tốt cho sức khỏe: Cá chứa lượng thủy ngân cao
Việc ăn quá nhiều thủy ngân có thể gây tổn thương não và thần kinh ở người lớn. Nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Cá không tốt cho sức khỏe: Cá chứa lượng thủy ngân cao
Những loại cá chứa nhiều thủy ngân bao gồm:
- Cá kiếm nhập khẩu
- Cá marlin nhập khẩu
- Cá mập
- Cá nàng đào
Cá không tốt cho sức khỏe: Cá thu vua
Nhìn chung, cá thu là thực phẩm chứa omega-3 đặc biệt tốt và hầu hết các loại cá thu có thể nằm trong chế độ ăn lành mạnh. Nhưng cá thu vua - đặc biệt là những con đánh bắt ở Thái Bình Dương - có hàm lượng thủy ngân cao. Bác sĩ cho biết trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn loại cá này hoàn toàn.
Cá không tốt cho sức khỏe: Cá thu vua
Cá không tốt cho sức khỏe:Cá Orange roughy
Orange roughy hay còn gọi là cá slimhead, có thể sống tới 150 năm. Điều này có nghĩa chúng đã tiếp xúc với nhiều chất không tốt trong một thời gian dài, ví dụ như thủy ngân. Vì thế, chúng không phải là một món ăn tốt cho sức khỏe.
Cá không tốt cho sức khỏe:Cá Orange Roughy
Cá ngừ: Tùy vào loại cá
Cũng giống như cá thu, các loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân khác nhau. Ví dụ: cá ngừ vây xanh và cá ngừ mắt to là hai loại nên tránh. Trong khi cá ngừ albacore chứa nhiều omega-3, bạn không nên ăn nó nhiều hơn một lần một tuần. Cá ngừ vây vàng cũng vậy. Để lấy được nguồn protein dồi dào, tốt nhất bạn nên ăn cá ngừ đóng hộp thông thường, loại cá an toàn có thể ăn tối đa ba lần một tuần.
Cá ngừ: Tùy vào loại cá
Những loại cá trung bình, không quá tệ nhưng không hẳn tốt
Một số loại cá không quá tốt cũng không tệ. Chúng không có hàm lượng thủy ngân quá cao nhưng cũng không có nhiều Omega-3:
- Cá mú Chile
- Cá bơn Halibut
- Cá nục heo cờ
- Cá thầy tu
- Cá hồng
Những loại cá trung bình, chỉ nên ăn vừa đủ
So sánh giữa cá đánh bắt hoang dã và cá nuôi trồng
Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng?
Tử vong do ăn ốc lạ: BS khuyến cáo độc chất nguy hiểm, nấu chín không hết, gây nên 4 cấp độ ngộ độc hải sản
Cá đánh bắt sống trong vùng nước tự nhiên trong khi cá nuôi trồng sống trong vùng nước được thiết kế để nuôi trồng. Khó có thể khẳng định được loại cá nào tốt hơn. Cả hai loại này đều có thể chứa thủy ngân. Cá đánh bắt tự nhiên có xu hướng ít chất béo bão hòa hơn, trong khi cá nuôi trồng có xu hướng nhiều omega-3 hơn.
So sánh giữa cá tự nhiên và cá nuôi trồng
Pháp luật và bạn đọc