TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá tra Việt Nam sang Mỹ chịu thuế cao nhất là 2,39 USD/kg

29-03-2017 - 11:16 AM | Thị trường

Cá tra Việt Nam sang Mỹ chịu thuế cao nhất là 2,39 USD/kg
ảnh minh họa.

Theo kết luận cuối cùng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), sản phẩm cá tra - basa nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá cao nhất là 2,39 USD/kg.

Bộ Công thương cho biết, DOC đã công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 12 (POR12) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2014 đến 31/7/2015 đối với sản phẩm cá tra - basa nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo kết luận này, 3 doanh nghiệp bị đơn bị áp mức thuế toàn quốc cao nhất là 2,39 USD/kg do quyết định không tham gia đợt rà soát.

Và 4 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện sẽ nhận thuế suất riêng rẽ 0,69 USD/kg, bằng với lần rà soát trước đó.

Ngoài ra, 2 công ty không nộp hồ sơ xin nhận thuế suất riêng rẽ cũng bị áp mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/Kg.

DOC cũng xác định, 3 công ty không có lô hàng xuất khẩu trong đợt rà soát thì bất kỳ chuyến hàng bị đình chỉ của các công ty này sẽ được thanh khoản ở mức thuế suất toàn quốc.

Trước đó, theo yêu cầu của nguyên đơn và 30 nhà xuất khẩu Việt Nam, DOC đã tiến hành rà soát đối với tổng số 71 công ty. Tuy nhiên, sau đó phía nguyên đơn đã rút yêu cầu rà soát đối với 2 công ty có lượng xuất khẩu lớn nhất trong đợt rà soát và 62 công ty khác. Sau khi xem xét tính hợp lệ của việc rút yêu cầu rà soát, DOC đã quyết định hủy đợt rà soát cho 40 công ty xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Bộ Công thương nhằm mục đích tính thuế, DOC sẽ tính toán mức thuế cụ thể đối với các nhà nhập khẩu (hoặc khách hàng) cho sản phẩm bị điều tra. Sau đó, DOC sẽ tiếp tục hướng dẫn CBP tính toán mức thuế cụ thể đối với các nhà nhập khẩu dựa trên mức thuế theo trọng lượng kg của mỗi chuyến hàng sản phẩm bị điều tra trong giai đoạn rà soát.

Cụ thể, DOC sẽ tính toán thuế suất cụ thể của nhà nhập khẩu bằng cách chia tổng biên độ phá giá (tính bằng chênh lệch giữa giá trị thông thường và giá xuất khẩu, hoặc giá xuất khẩu tự xây dựng) cho mỗi nhà nhập khẩu cho tổng lượng sản phẩm bị điều tra bán cho nhà nhập khẩu đó trong giai đoạn rà soát. Nếu mức thuế cụ thể của nhà nhập khẩu (hoặc khách hàng) là không đáng kể (de minimis) (tức nhỏ hơn 0.5%), DOC sẽ hướng dẫn CBP không đánh thuế chống bán phá giá đối với các chuyến hàng sản phẩm bị điều tra của nhà nhập khẩu (hoặc khách hàng) đó.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm bị điều tra không phải từ Việt Nam mà không có mức thuế riêng, tiền đặt cọc sẽ là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cung cấp cho nhà xuất khẩu đó. Các mức tiền đặt cọc này sẽ có hiệu lực cho đến khi có thông báo khác.

DOC dự kiến sẽ ban hành các hướng dẫn tính thuế thích hợp trực tiếp cho Cơ quan Hải quan và biên phòng (CBP) trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên