TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các hãng công nghệ lớn chi hàng triệu đô la mỗi năm để bảo vệ người đứng đầu

01-06-2018 - 14:58 PM | Sống

Các hãng công nghệ lớn chi hàng triệu đô la mỗi năm để bảo vệ người đứng đầu

Chương trình an ninh, bảo vệ các CEO, lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ lớn tiêu tốn một con số khổng lồ. Trong đó, phí an ninh của ông chủ Facebook cao hơn nhiều so với các lãnh đạo khác.

Theo hồ sơ an ninh, Facebook đã chi 7,3 triệu USD trong năm 2017 cho các chi phí liên quan đến việc bảo vệ an ninh cá nhân cho Mark Zuckerberg tại nhà riêng và trong các chuyến du lịch cá nhân. Số tiền này nằm trong chương trình an ninh tổng thể của ông chủ Facebook. Số tiền này tăng gần gấp đôi so với mức 4,9 triệu USD năm 2016.

Quỹ chi cho hoạt động bảo vệ cá nhân Zuckerberg, người giàu thứ 7 trên thế giới với tài sản 67 tỷ USD là 20.000 USD/ngày. Đây cũng là mức chi phí kỷ lục cho hoạt động bảo vệ an ninh đối với một CEO của tập đoàn lớn. Facebook cũng chi 1,5 triệu USD cho chi phí đi lại bằng máy bay cá nhân của Mark. Con số này năm 2016 là 871.000 USD. Facebook cũng chi khoảng tiền tới 2,7 triệu USD cho hoạt động đảm bảo an toàn của COO Sheryl Sandberg trong năm 2017.

Các hãng công nghệ lớn chi hàng triệu đô la mỗi năm để bảo vệ người đứng đầu - Ảnh 1.

Có thể thấy, chi phí bảo vệ an ninh cá nhân cho những lãnh đạo của Facebook lớn hơn nhiều lần so với các CEO khác. Ông chủ Jeff Bezos của Amazon chi khoảng 1,6 triệu để đảm bảo sự an toàn trong năm 2016. Larry Ellison cũng tiêu tốn số tiền tương tự. Tập đoàn Apple chi khoảng 224.000 USD để đảm bảo an toàn cho CEO Tim Cook và Berkshire Hathaway chi 387.000 USD để bảo vệ Warren Buffett.

Facebook không tiết lộ cụ thể về số lượng vệ sĩ hay các loại thiết bị an ninh được sử dụng. Trong hồ sơ, Facebook cho biết, chương trình an ninh là "giải quyết các mối lo ngại, đe dọa trực tiếp sự an toàn của nhà sáng lập , chủ tịch và CEO của chúng tôi". Bên cạnh đó, công ty cũng chi trả phi phí thiết bị ban đầu, lắp đặt và duy trì các biện pháp an ninh cho nhà riêng của Mark Zuckerberg và thanh toán chi phí an ninh hàng năm.

Các hãng công nghệ lớn chi hàng triệu đô la mỗi năm để bảo vệ người đứng đầu - Ảnh 2.

Luôn có một đội ngũ an ninh đảm bảo sự an toàn của Mark Zuckerberg cả ở nhà riêng và trong các chuyến du lịch cá nhân.

Công ty an ninh cung cấp dịch vụ cho người giàu cho biết, chi phí an ninh Zuckerberg thuộc loại cao, nhưng không phải cao nhất. Nhiều công ty phân bố chi phí an ninh ra nhiều loại để giảm thiểu số lượng báo cáo và rất ít công ty công khai tổng chi phí thực.

Thực tế, chi phí cho một chương trình an ninh cao hơn rất nhiều chi phí cho vệ sĩ. "Một chương trình an ninh cần rất nhiều sự chuẩn bị, lập kế hoạch. Những người giàu có cuộc sống khá phức tạp và sự chuẩn bị hậu cần rất cần thiết".

Một trong những lí do chi phí an ninh cá nhân của Mark Zuckerberg năm 2017 tăng vọt là do những chuyến đi trên khắp nước Mỹ của ông. Năm ngoái, ông chủ Facebook đã dự định thăm 50 bang để tìm hiểu về cuộc sống và cách làm việc của mọi người ở mọi tầng lớp từ những người công nhân, nông dân đến những người nghiện thuốc phiện... Mỗi chuyên đi đều yêu cầu một đội ngũ an ninh khảo sát trước địa điểm và những con người mà CEO trẻ sẽ gặp gỡ.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên