MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các loại thịt chế biến "hủy hoại" sức khỏe bạn trầm trọng tới mức nào?

22-09-2016 - 19:00 PM | Sống

Thịt chế biến có vẻ là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết, những món ăn tiện lợi, thơm ngon này chính là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cũng như đe dọa trực tiếp tới sức khỏe.

Gây ung thư

Sự thật khủng khiếp nhất về thịt chế biến chính là “khả năng” tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là liên quan đến đại tràng, tụy, tuyến tiền liệt và dạ dày. Theo Livescience, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện, tiêu thụ 57 gram thịt chế biến mỗi ngày tăng 18% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với những người không ăn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những chất được sử dụng trong quá trình hun khói và nitrit trong bảo quản có thể hình thành hợp chất gây ung thư. Để giảm nguy cơ cũng như tăng cường sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn các món thịt chế biến và cố gắng bổ sung nhiều trái cây và rau vào bữa ăn hàng ngày.

Huyết áp cao

Cũng với đồ ăn đóng hộp, nước giải khát có đường, thịt chế biến cũng nằm trong danh sách “các loại thực phẩm cần tránh” để có một trái tim khỏe mạnh. Nguyên nhân được đưa ra là thịt chế biến có chất bảo quản, hóa học cũng như nhiều gia vị khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Đặc biệt, các loại thịt chế biến như giăm bông, xúc xích… chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và chất bảo quản hóa học. Ngoài ra, chúng còn chứa natri – nguyên nhân khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu cho thấy, các loại thịt chế biến tồi tệ hơn rất nhiều so với thịt bò, cừu hay lợn thông thường. Một nghiên cứu từ Đại học Harvard School of Public Health khẳng định, ăn thịt chế biến tăng 19% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 theo thời gian.

Nếu gia đình, dòng họ bạn đã có người mắc tiểu đường hoặc bạn thuộc nhóm người dễ mắc căn bệnh này, cần hạn chế tiêu thụ thịt lợn chế biến ngay hôm nay. Muối và chất bảo quản chính là sự khác biệt lớn nhất giữa thịt chế biến và chưa qua chế biến, cũng chính là nguyên nhân gây bệnh.

Tăng cân

Nếu bạn có ý định giảm cân, hãy loại ngay món thịt chế biến ra khỏi thực đơn hàng ngày. Nghiên cứu được công bố trên BMC Nutrition cho biết, thịt chế biến gây ra tình trạng béo phì ở mức tương tự như đường ngọt tại nhiều quốc gia. Điều này có nghĩa, thịt chế biến là một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc tăng cân không kiểm soát.

Bên cạnh đó, lười hoạt động thể chất cộng với chế độ ăn uống “full” thịt chế biến khiến cân nặng của bạn ngày càng bị đe dọa. Lượng protein trong thịt được tiêu hóa rất chậm; do đó, chúng ta thường dư thừa năng lượng từ protein. Nếu năng lượng này không được sử dụng, các protein được sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể.

Ảnh hưởng tới phổi

Có thể dễ dàng nhận ra, thuốc lá và các chất độc là những nguyên nhân gây hại cho phổi, nhưng ít ai biết, thịt chế biến cũng là một nguyên nhân trong đó. Theo Medline Plus, tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này đi kèm với nguy cơ phát triển cao bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), có triệu chứng tương tự như viêm phế quản mãn tính hoặc khí phế thũng.

Theo Tạp chí Hô hấp châu Âu, COPD là một trong ba nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trong năm 2010. Theo nghiên cứu này, gần một phần ba những người phát triển bệnh chưa bao giờ hút thuốc lá, cho thấy chế độ ăn uống của họ có vấn đề, có thể có sự góp mặt thường xuyên của thịt chế biến. Vì thế, bạn cần nhớ, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là lựa chọn tối ưu cho cuộc sống khỏe mạnh.

Nguyễn Nguyễn

Health

Trở lên trên