TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các mặt hàng thủy hải sản miền Tây đang lên cơn sốt

20-12-2016 - 16:22 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Nhiều cơ sở chế biến khô hải sản các tỉnh ven biển ở ĐBSCL cho biết, đang tăng mức thu mua nguyên liệu từ giữa tháng 10 âm lịch để chuẩn bị hàng bán tết. Tuy nhiên đến thời điểm này các mặt hàng tôm, cá, mực khô… đã tăng giá mạnh vì khan hàng.

Hàng khô thiếu nguyên liệu

Anh Dương Tiến Hải, chủ cơ sở Tiến Hải - thành viên của câu lạc bộ đặc sản tỉnh Trà Vinh chuyên chế biến tôm khô, khô cá khoai, khô cá dứa và cá đuối… nhắm vào thị trường chợ Tết, cho biết: Hơn nửa tháng qua, dù ráo riết đặt mua cá, tôm từ các chủ tàu, nhưng lượng thu mua được không nhiều. Thất mùa, sản lượng đánh bắt cá lù đù, cá khoai, cá đuối, mực… đều giảm.


Sản phẩm khô hải sản tăng giá trước tết (Ảnh: HĐ)

Sản phẩm khô hải sản tăng giá trước tết (Ảnh: HĐ)

Từ mấy tháng qua tép đất ngoài sông, rạch vùng ven biển Trà Vinh là nguyên liệu chính làm tôm khô thì lưới đáy không được nhiều. Ước tính giảm tới 70% so cùng kỳ năm trước. Do đó chưa tới Tết mà tôm khô đã căng giá nhảy vọt. Tôm khô loại I giá 1,2-1,3 triệu đ/kg; tôm loại II tăng lên mức 1 triệu đ/kg, tăng 10-15% so cùng kỳ.

Khi nguyên liệu giảm, giá tăng cao, sản phẩm khô chế biến làm quà biếu ngày Tết sẽ khiến người mua ngán ngại tiền chi tiêu.

Loại khô cá khoai hàng tuyển lựa con lớn, ngon, chế biến thành phẩm giá 400 ngàn đ/kg; khô mực loại I ra chợ giá 900 ngàn đ/kg, loại II giá 800 ngàn đ/kg, tăng bình quân so năm trước 100 ngàn đ/kg.

Do đó muốn làm hàng tăng uy tín cho cơ sở SX để giữ khách mua hàng ngoài yêu cầu bắt buộc sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì cải tiến mẫu mã đẹp, bao ni-lông hút chân không, có ghi rõ tên địa chỉ cơ sở SX, ngày SX... khâu đóng gói sản phẩm còn phải phân chia ra theo trọng lượng từ 200g, 500g đến 1kg/gói để khách hàng dễ lựa chọn theo nhu cầu.


Tôm khô, khô mực tăng giá cao (Ảnh: HĐ)

Tôm khô, khô mực tăng giá cao (Ảnh: HĐ)

Anh Hải nói rằng: Chỉ vì thiếu nguyên liệu chế biến và lo không đủ hàng giao theo số lượng nên Tết này cơ sở Tiến Hải không dám ký hợp đồng bán vào siêu thị.

Trong khi đó một vài chủ hàng hải sản ở chợ thị trấn huyện Đông Hải (Bạc Liêu), cho hay, từ nhiều tháng qua loại cá đỏ dạ được xem là đặc sản của Bạc Liêu gần như không còn nhiều hàng đông lạnh bán như trước đây. Khách muốn mua làm quà phải đặt hàng trước, vì lượng cá đánh bắt khan hiếm.

Hàng tươi sống giá cao

Ông Hai Sơn, ngư dân thị trấn sông Đốc (Cà Mau), lý giải: Mực đánh bắt ở vùng biển Tây - vịnh Thái Lan sốt giá một phần do đánh bắt thất mùa, nhưng có yếu tố tác động mạnh hơn nữa là mực tươi đang được nhà hàng, khách sạn tiêu thụ nhiều cho mùa cưới cuối năm.

Loại mực tươi lớn từ 1,2-1,3 tấc (12-13cm, chiều dài thân mực đến đuôi không tính phần râu) có giá 120-130 ngàn đ/kg, tăng hơn 100% so cùng kỳ năm trước. Từ đó kéo giá loại khô mực từ 1,3 tấc trở lên, các chủ vựa đại lý mua vào bình quân trên 600 ngàn đ/kg.

Do đó khô mực làm quà biếu Tết này, khô loại I (dài trên 1,5 tấc) chắc chắn sẽ có giá trên 800 ngàn đ/kg.

Hiện nay hải sản không chỉ có mực tươi hút hàng mà còn có tôm tươi (bao gồm tôm sú, tôm thẻ), trong đó có tôm xuất theo đường tiểu ngạch.


Tôm sú hút hàng, giá cao (Ảnh: LHV)

Tôm sú hút hàng, giá cao (Ảnh: LHV)

Chị Vân, chủ đại lý thu mua tôm ở huyện An Minh (Kiên Giang), kể: Từ tháng 11 đến nay giá tôm tươi tăng cao do có thương nhân Trung Quốc vào tham gia mua hàng, đưa ra mức giá cao hơn 10-20 ngàn đ/kg so với giá thu mua của các nhà máy chế biến thủy sản. Riêng tôm sú cỡ 30 con/kg có giá 290.000 đ/kg, tăng hơn tháng trước 40-50 ngàn đ/kg.

Họ mua tôm đông lạnh đủ cỡ, dễ dãi, không cần kiểm kháng sinh, kiểm tạp chất; đóng hàng vào mỗi container đủ 14-15 tấn và chuyển hàng theo đường bộ. Mấy ngày qua vùng U Minh Thượng vào cuối vụ tôm 2016, tôm thu hoạch ít nên hàng đi tiểu ngạch cũng ngơi ngớt, sắp tới có thể giá tôm giảm dần.

Vào lúc này tại Sóc Trăng, vụ nuôi thả tôm vào tháng 9 tới giữa tháng 10 vừa qua do bị đợt mưa dập vùng ven biển nên dịch bệnh bùng phát khiến tôm nuôi bị chết trên diện rộng, nhất là bệnh đốm trắng. Do vậy lượng tôm thu cuối vụ giảm. Hiện nay thương lái đang lùng mua tôm, mua cả cỡ nhỏ 100 con/kg.

Giám đốc một DN chế biến xuất khẩu thủy sản ở Sóc Trăng nhận xét: Do cuối năm một số nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu, hợp đồng nợ phải trả nên hè nhau tăng giá mua khiến giá nguyên liệu tăng gần 30% so giá lúc tôm vào vụ. Dù vậy đâu có đủ tôm để thu mua chế biến. Như tôm cỡ 70 con/kg lúc trước chỉ 97 ngàn đ/kg thì nay tăng lên 130 ngàn đ/kg.

Theo Hữu Đức

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM