TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp

18-01-2017 - 07:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Làn sóng phát hành trái phiếu doanh nghiệp chưa bao giờ lại nhộn nhịp như thời gian gần đây.

Ngân hàng VietinBank vừa có thông báo cho biết ngày 22/12/2016 đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi và không có bảo đảm bằng tài sản, ngày đáo hạn là 22/12/2021.

Vietcombank hồi đầu tháng 12 cũng cho biết đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi và không được đảm bảo bằng tài sản. Loại trái phiếu này cũng được ACB ưa chuộng và phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trong cùng thời gian.

Việc các ngân hàng lên kế hoạch phát hành trái phiếu và phát hành thành công cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào hệ thống tài chính đang dần tăng lên.

Hơn nữa, trong bối cảnh lãi suất huy động tiết kiệm thấp, các kênh đầu tư khác lợi nhuận cao hơn nhưng thường trực nỗi lo rủi ro thì sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp khắc phục được mối lo rủi ro lại có lãi suất hấp dẫn hơn tiền gửi hứa hẹn là kênh đầu tư đáng chú ý.

Theo một vị lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước, trong thị trường vốn hiện nay, nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào vốn ngân hàng. Các doanh nghiệp đều mong muốn tiếp cận được vốn dài hạn với chi phí rẻ hơn, tuy nhiên phía ngân hàng lại bị hạn chế bởi quy định về nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Điều này đặt ra cho các ngân hàng bài toán phải tìm kiếm nguồn vốn huy động dài hơn để phục vụ nhu cầu cho vay.

Và để giải bài toán đó, các ngân hàng chắc chắn không thể dựa vào huy động truyền thống mà phải tìm đến các kênh như là trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán, giống như thế giới đang làm. Muốn được như vậy, trước hết ngân hàng phải tạo dựng được niềm tin với thị trường và người dân bằng việc minh bạch hóa hoạt động và tuân thủ hơn các quy tắc.

Vị lãnh đạo này cũng dự đoán, với các yêu cầu về minh bạch hóa hoạt động, trong năm 2017 và 2018 các ngân hàng chưa niêm yết sẽ phải lên sàn đồng loạt. Việc niêm yết tập trung không chỉ là quy định mà còn là cơ hội để bản thân những ngân hàng đó tìm kiếm được nguồn vốn ổn định hơn.

Về kênh trái phiếu cũng tương tự, các ngân hàng sẽ tiếp tục tận dụng để hút vốn dài hạn nhằm chủ động hơn trong các kế hoạch kinh doanh của mình.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM