TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà đầu tư tâm huyết của Amazon thờ ơ trước bê bối ngoại tình của Jeff Bezos

18-02-2019 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà đầu tư tâm huyết của Amazon thờ ơ trước bê bối ngoại tình của Jeff Bezos

Những vấn đề nghiêm trọng xung quanh đời sống tình cảm của Jeff Bezos không khiến các nhà đầu tư dài hạn của Amazon cảm thấy nao núng.

Đó là một tuần khó khăn với người đàn ông giàu nhất thế giới, CEO Amazon Jeff Bezos, khi ông tuyên bố ly hôn. Bezos hoàn toàn bị nhấn chìm trong vụ bê bối tình ái mà một tờ báo lá cải khởi xướng. Không lâu sau, Amazon đột ngột hủy bỏ kế hoạch đầu tư 2,5 tỷ USD cho văn phòng mới khổng lồ ở thành phố New York.

Tuy nhiên, chẳng dấu hiệu nào cho thấy các nhà đầu tư của Amazon có chút gì đó lo lắng hay sợ hãi. Họ đưa Amazon và Bezos vượt xa khỏi câu chuyện trần tục liên quan tới bê bối tình cảm của người đàn ông giàu có nhất thế giới. Một cuộc hôn nhân 25 năm đột ngột kết thúc, một thỏa thuận xây văn phòng sụp đổ, một người đàn ông giàu có bị gã nào đó tống tiền với những bức ảnh đáng xấu hổ dường như chẳng có ý nghĩa gì.

Amazon vẫn có hơn 100 triệu thành viên Prime, những người cam kết trung thành với công ty vì có thể tận dụng được việc giảm giá cước vận chuyển. Amazon có những doanh nghiệp quảng cáo và điện toán đám mây đang phát triển nhanh chóng, giúp họ ngày càng có lãi. Và ngay cả khi Bezos bị phân tâm, gã khổng lồ thương mại điện tử vẫn còn hàng ngũ lãnh đạo xuất sắc, giám sát mọi hoạt động dưới cái bóng của ông chủ họ.

Hai nhân vật không thể nhắc đến ở Amazon lúc này chính là Andy Jassy, trưởng bộ phận đám mây và Jeff Wilke, trưởng bộ phận bán lẻ. Họ đều đã được đề bạt vai trò CEO từ 3 năm trước.

RJ Hottovy, một nhà phân tích ở Morningstar Inc., nhấn mạnh: "Họ có một đội ngũ quản lý chuyên sâu. Jeff Wilke và Andy Jassy giữ việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ ở thời điểm hiện tại dù họ có thể chẳng nhận được xu nào từ đó".

Tuy nhiên, không thể phủ nhận Bezos, 55 tuổi, người đã tạo ra đế chế Amazon từ một nhà để xe ở Seatle năm 1994, vẫn là người có tầm nhìn chính và là gương mặt đại diện của Amazon trước công chúng.

Kể từ khi Bezos tuyên bố ly hôn vào đầu tháng 1, cổ phiếu công ty đã giảm 2,9% khi mà S&P 500 đã tăng 6,9% trong cùng thời điểm. Tuy nhiên, sự phân tâm của nhà lãnh đạo Amazon không còn là điều đáng lo nhất và các nhà đầu tư có thể cảm thấy vui vì điều này.

Các công ty đối thủ cũng không thể lợi dụng những bê bối của nhà sáng lập Bezos để tìm các vượt lên trước Amazon, nhất là khi bộ máy lãnh đạo vẫn đảm bảo công ty đi đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, suy nghĩ tiêu cực của công chúng với một doanh nghiệp là điều mà Amazon không thể coi thường. Nó có thể nguy hiểm hơn so với Walmart hay một đối thủ nào đó.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên