TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nước mới nổi sẽ phải trả nợ hàng nghìn tỷ USD trong 3 năm tới

08-08-2018 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Các nước mới nổi sẽ phải trả nợ hàng nghìn tỷ USD trong 3 năm tới

Tính toán của Dealogic cho thấy trong 3 năm tới, 3,23 nghìn tỷ USD trái phiếu tại các nước mới nổi sẽ đáo hạn.

Nhóm các nước mới nổi, chủ yếu Trung Quốc, sẽ phải trả khoản nợ trái phiếu ước tính khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020 do các nước này đã vay nợ nhiều thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính, cùng lúc đó, lãi suất đồng USD tăng sẽ khiến việc trả nợ trở nên đắt đỏ hơn, theo tin từ Nikkei.

Tính toán của Dealogic cho thấy trong 3 năm, 3,23 nghìn tỷ USD trái phiếu tại các nước mới nổi sẽ đáo hạn, trong đó trái phiếu doanh nghiệp chiếm khoảng 90% còn trái phiếu chính phủ chiếm khoảng 10%.

Tổng nợ phải trả trong năm nay ước khoảng 891,9 tỷ USD; năm 2019 là 1,1 nghìn tỷ USD và năm 2020 là 1,2 nghìn tỷ USD. Số nợ phải trả mỗi năm ước chừng 1 nghìn tỷ USD như vậy gần gấp đôi con số nợ trung bình hàng năm cách đây 3 năm.

Sau khủng hoảng tài chính vào cuối thập niên 2000, Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới cố gắng kích thích kinh tế tăng trưởng bằng nguồn ngân sách dồi dào, cùng lúc đó, doanh nghiệp và chính phủ trên khắp thế giới cũng tận dụng môi trường lãi suất thấp để huy động vốn giá rẻ.

Nhiều nhà đầu tư khát lợi nhuận thậm chí còn mua cả trái phiếu từ những nước có độ rủi ro cao phát hành ví như Hy Lạp hay Argentina. Thế nhưng nay khi mà thế giới đang chuyển hướng nhiều hơn sang thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất cơ bản tăng lên, chi phí trả nợ tăng đang tạo ra rủi ro mới cho các nước mới nổi.

Từ nay đến năm 2020, tổng giá trị các khoản nợ đáo hạn của doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc ước tính khoảng 1,75 nghìn tỷ USD – tương đương khoảng 54% con số tổng của thị trường mới nổi.

Sau khủng hoảng tài chính năm 2008, chính phủ Trung Quốc đã chi tiêu khoảng 4 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 584 tỷ USD vào các chương trình kích cầu, tiếp đó nhiều bên đua nhau huy động vốn.

Trong khoảng thời gian 3 năm tới, Brazil có khoảng 136 tỷ USD trái phiếu đáo hạn, con số này đối với Nga và Mexico lần lượt là 133 tỷ USD và 88,1 tỷ USD.

Cuối tháng 6/2018, tổng số nợ của chính phủ và doanh nghiệp tại các nước mới nổi ước tính khoảng 57 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 30% tổng nợ toàn cầu, theo tính toán của IMF.

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất khiến đồng USD tăng giá so với đồng tiền của các nước mới nổi, lãi suất cao làm tăng gánh nặng trả nợ lãi suất. Đồng USD tăng giá cũng khiến cho việc trả nợ trái phiếu ở các thị trường này trở nên đắt đỏ hơn.

Kỷ nguyên chính phủ và doanh nghiệp nhiều nước có xếp hạng tín dụng thấp có thể tận dụng thời kỳ hậu khủng hoảng để huy động vốn đang dần kết thúc.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên