TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ đua nhau thoái vốn nhưng Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam lại đặt cược vào Thế giới Di động

Các quỹ đua nhau thoái vốn nhưng Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam lại đặt cược vào Thế giới Di động

Nhóm quỹ của Dragon Capital vừa mua thêm MWG và tăng tỷ lệ sở hữu lên 5,33%.

Trong thời gian qua, cùng với việc giá cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động chinh phục đỉnh cao lịch sử thì các quỹ ngoại đã đồng loạt thoái vốn khỏi doanh nghiệp này. Tuy nhiên, quỹ ngoại lớn nhất Việt Nam lại làm ngược lại, mua thêm và trở thành cổ đông lớn của MWG.

Nhóm quỹ của Dragon Capital tăng tỷ lệ sở hữu lên 5,33%

Nhóm cổ đông nước ngoài có liên quan đến Dragon Capital vừa thông báo đã mua thêm cổ phiếu MWG và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp. Tổng số lượng cổ phiếu mà nhóm cổ đông này nắm giữ sau giao dịch là hơn 7,8 triệu cổ phiếu tương đương 5,33%. Trong đó, quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) vẫn nắm 3,64%.

Cụ thể, quỹ Amersham Industries Limited (quỹ con của VEIL) đã mua vào 730.000 cổ phiếu để sở hữu 0,5% vốn cổ phần. Một số quỹ liên quan như Norges Bank nâng tỷ lệ lên 0,85%; The CH/SE Asia Investment Holdings (Singapore) PTE, LTDC nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,03%.

Trong khi đó DC Developing Markets Strategies Public Limited Company giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 0,31%.

Dragon Capital là một trong các quỹ nước ngoài lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với vị trí thứ 6 trong danh sách 8 nhà đầu tư lớn nhất sở hữu tài sản giá trị trên 1 tỷ USD. Chỉ riêng quỹ VEIL có quy mô hơn 950 triệu USD.

Hành động này của Dragon Capital gây chú ý trong bối cảnh các quỹ ngoại khác vừa ồ ạt thoái vốn khỏi Thế giới di động. Ví dụ như Ntasian Discovery Master Fund bán ra 1 triệu cổ phiếu MWG giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,76% vốn và không còn là cổ đông lớn. Mekong Capital – một trong những quỹ lớn nhất thị trường Việt Nam đã và đang thực hiện bán MWG.

Hồi cuối tháng 4, cổ đông lớn CDH Electric Bee Limited cũng đã thực hiện chuyển quyền sở hữu hơn 4,4 triệu cp MWG sang 9 tổ chức khác và chỉ còn nắm giữ 5,27%.

Cổ đông ngoại thay máu, MWG “đường ta ta cứ đi”

Trong khi các cổ đông nước ngoài đang giao dịch sôi nổi thì cổ phiếu MWG đã đạt mức tăng trưởng rất cao từ giữa tháng 5 đến nay: gần 90%.


Diễn biến giá cổ phiếu MWG 3 tháng qua

Diễn biến giá cổ phiếu MWG 3 tháng qua

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng vậy. Theo con số thông báo mới nhất, tổng doanh thu 7 tháng đạt 23.278 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 981 tỷ đồng, tăng 71% cùng kỳ. MWG cho biết, số siêu thị tính đến cuối tháng 7 đã lên tới con số 1.000 siêu thị.

Một điều khiến cho NĐT đang kỳ vọng vào MWG chính là game Pokemon Go. Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch (Trưởng phòng môi giới số 6, CTCK SSI), xu hướng trò chơi này sẽ làm tăng doanh số bán thiết bị phần cứng tương tự như trào lưu phát triển xe Uber, Grab tại Việt Nam trong năm 2014-2015 đã làm doanh số các hãng xe Trường Hải (Kia Morning), Savico (SVC)... tăng đột biến.

Theo hãng phân tích GFK, doanh số bán điện thoại trong nửa đầu năm 2016 đã tăng 27% là do người dùng chuyển đổi từ điện thoại phổ thông sang điện thoại thông minh. Vì vậy hãng này dự báo doanh số bán trong năm 2017 sẽ tiếp tục tăng 20% nhờ sản lượng bán tăng trưởng và giá bán cũng tăng theo.

Minh Châu

Theo Trí thức trẻ