TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Các tổ chức công đang “khát” nhân sự trình độ cao

26-08-2016 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Các tổ chức công đang “khát” nhân sự trình độ cao

Giáo sư Anne Drumaux – Đồng Giám đốc chương trình Cao học Việt Bỉ hợp tác giữa Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels (SBSem) và trường Đại học Kinh tế quốc dân đã có những chia sẻ rất thực tế về những thách thức đối với khu vực công ở Việt Nam.

Là Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Quản lý, Giáo sư Anne Drumaux hiện đang giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý tổ chức công và phi lợi nhuận và phân tích chi phí-lợi ích. Tại Việt Nam, giáo sư đã có hơn 20 năm giảng dạy SBSem tại Việt Nam và hiện đang là giám đốc học thuật chương trình Cao học Quản lý Công (MPM – Master of Public Management) tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Xin chào Giáo sư, bà có nhận định như thế nào về những thách thức của khu vực công ở Việt Nam trong những năm tới?

Về mặt nội tại, Việt Nam đang đối mặt với những thách thức về việc cần phải đổi mới để có sự điều tiết của chính phủ tốt hơn. Xét về môi trường bên ngoài, xu hướng toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ và việc Việt Nam ký kết nhiều hiệp định song phương và đa phương là những sức ép phải hiện đại hóa quản lý điều hành trong khu vực công. Đồng thời, Việt Nam cũng đang đối mặt với một số vấn đề cả về phát triển công nghệ và về phát triển bền vững trên 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường.

Vậy theo Giáo sư, các nhà quản lý trong khu vực công nên làm gì để sẵn sàng vượt qua những thách thức đó?

Không chỉ tại Việt Nam, kể cả các tổ chức công quốc tế như World Bank, ADB hay OECD, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển thường nằm ở vấn đề quản trị điều hành. Vì thế, điều những nhà quản lý cần thực hiện những đổi mới không chỉ về cơ cấu thuần túy mà nên đầu tư vào nguồn nhân lực ngay từ bây giờ.

Thực tế, họ cần trang bị kỹ kiến thức về quản lý công có định hướng thực tiễn ứng dụng được tại Việt Nam mà vẫn cập nhật được kinh nghiệm, cách thức của các tổ chức nước ngoài, nơi mà đã có những mô hình điều hành quản lý vận hành lâu năm hiệu quả. Dự báo trước được nhu cầu nhân sự đó của khu vực công tại Việt Nam, chương trình Cao học MPM của SBSem tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Theo đánh giá của giáo sư, điểm nổi trội nào của chương trình Cao học Quản lý Công có thể đáp ứng được nhu cầu nhân sự hiện tại của khu vực công là gì?

Trước hết, SBSem được xếp trong top 25 trường châu Âu đào tạo Cao học về quản lý và được tổ chức kiểm định chất lượng EQUIS công nhận, do đó học viên tốt nghiệp vớitấm bằng Thạc sĩ Quản lý Công của một trường đại học hàng đầu châu Âu.

Tại Việt Nam, chương trình MPM có thể được xem là chương trình quản lý bậc cao học duy nhất được thiết kế riêng cho khu vực công và phi lợi nhuận. Đặc biệt, chương trình do các giáo sư và chuyên gia trình độ cao của châu Âu trực tiếp giảng dạy cùng sự hướng dẫn tận tình của giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân giúp học viên liên hệ lý thuyết với thực tiễn dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy trong chương trình mang tính tương tác cao, định hướng thực tiễn như dạy qua các tình huống, thảo luận nhóm, thuyết trình, trao đổi với chuyên gia…

Với giáo trình và giáo sư giảng dạy hoàn toàn từ nước ngoài như vậy, học viên tốt nghiệp chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ có cơ hội như thế nào khi làm tại Việt Nam?

Hiểu rõ đối tượng đào tạo mà chương trình hướng tới bao gồm cả các nhân viên và cán bộ điều hành làm việc trong các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, do đó chương trình đã được thiết kế dựa trên chuẩn mực của các chương trình quản lý công hàng đầu của các trường đại học châu Âu kết hợp điều chỉnh phù hợp với văn hóa khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chương trình đã được điều chỉnh một số lần cho phù hợp với nhu cầu đào tạo với nội dung liên quan đến nhiều vấn đề thực tại và những kiến thức đương đại ở các nước phát triển. Ngoài ra, khóa học cũng tăng cường các kỹ năng mềm cho học viên giúp họ có sự tự tin và thái độ tích cực để phát triển nghề nghiệp và thăng tiến trong các tổ chức công.

Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ thú vị của giáo sư.

Cao học Việt - Bỉ là chương trình hợp tác lâu dài giữa Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels(SBSem - Solvay Brussels School of Economics and Management) thuộc Trường đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles (Université Libre de Bruxelles) vương quốc Bỉ và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chương trình Cao học Việt Bỉ hiện đang tuyển sinh các ngành:

- Quản trị kinh doanh (MBA)

- Quản lý công (MPM)

- Quản trị Marketing và Truyền thông (MMCoM)

Hội thảo tuyển sinh Cao học Việt Bỉ

Thời gian: 17h00 ngày 30/8/2016

Địa điểm: Phòng 404, Tòa nhà D2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội

Hotline đăng ký: 0902.215.566

 

 

A.D

Theo Trí thức trẻ