TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách chuyển tiền nhận được ngay dù ngân hàng nghỉ Tết

26-01-2017 - 17:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Cách chuyển tiền nhận được ngay dù ngân hàng nghỉ Tết

Nhiều người lo lắng ngân hàng nghỉ Tết thì làm sao để chuyển tiền được. Tuy nhiên có cách để chuyển tiền đến người nhận ngay trong vòng 1 phút mà không cần bận tâm là quá giờ giao dịch hay ngày nghỉ.

Lâu nay mọi người vẫn chuyển tiền bằng cách thông thường là chuyển qua số tài khoản bằng hệ thống (CITAD) do Ngân hàng Nhà nước cung cấp với sự tham gia của tất cả các ngân hàng. Song hệ thống này có nhược điểm là các giao dịch sau 16h ngày thứ Sáu hoặc vào cuối tuần thì tiền sẽ bị treo trên hệ thống và phải chờ đến đầu tuần sau mới nhận được.

Như vậy trong dịp nghỉ lễ lễ dài ngày, các giao dịch như vậy sẽ rất khó chịu cho người dùng. Chẳng hạn dịp Tết nguyên đán năm nay, nếu các giao dịch chuyển từ tối ngày 28 Tết thì phải chờ đến mùng 6 Tết tiền mới đến tay người nhận.

Nhưng có một cách để chuyển tiền mà người nhận nhận được ngay trong vòng 1 phút mà ít người biết đến đó là chuyển tiền qua số thẻ dập nổi trên thẻ ATM.

Cụ thể, người dùng chỉ cần truy cập vào internet banking, mobile banking hoặc đến các máy ATM thực hiện thao tác rồi nhập số thẻ của người nhận (số thẻ in dập nổi mặt trước của thẻ ATM). Lưu ý đây là số thẻ, thường có 16 hoặc 19 chữ số, chứ không phải số tài khoản thường có từ 6 đến 14 số/chữ số.

Nếu như chuyển tiền qua số tài khoản, các ngân hàng sẽ yêu cầu phải nhập tên người thụ hưởng, thì với cách thức này, hệ thống sẽ tự động hiển thị tên chủ thẻ là người thụ hưởng tiền và người chuyển không cần nhập tên chi nhánh mở thẻ, tài khoản của người thụ hưởng.

Hình thức chuyển tiền này không chỉ giúp người chuyển xác định được ngay có đúng người nhận hay không mà người nhận còn nhận được tiền ngay trong vòng 1 phút, bất kể là ban đêm hay ngày lễ, Tết khi ngân hàng nghỉ.

Có một số ngân hàng vẫn miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền, nhưng nhiều ngân hàng cũng thu phí. Chuyển tiền qua thẻ cũng có mức phí tương đương chuyển tiền qua số tài khoản truyền thống, dao động từ 5.500 đồng (đã gồm thuế VAT) đến 11.000 đồng tùy ngân hàng.

Ngoài hình thức này, còn một cách nữa mà người chuyển tiền vẫn có thể chuyển đến người nhận trong vòng 1 phút đó là chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7.

Cũng bằng cách truy cập vào internet banking, mobile banking hoặc đến ATM, sau khi đăng nhập thành công, tại phần chuyển khoản, người dùng chọn hình thức chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 và sau đó nhập số tài khoản của người nhận rồi thực hiện các thao tác khác bình thường như chuyển tiền qua thẻ.

Phí chuyển tiền nhanh liên ngân hàng cũng tương tự như chuyển tiền liên ngân hàng bình thường hay qua thẻ, tức từ miễn phí cho đến 11.000 đồng/giao dịch tùy ngân hàng.

Tuy nhiên hình thức chuyển nhanh liên ngân hàng 24/7 có hạn chế là vẫn còn một số ngân hàng chưa áp dụng.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM