TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành "thành phố không rác" đầu tiên trên thế giới

04-04-2018 - 15:26 PM | Sống

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành "thành phố không rác" đầu tiên trên thế giới

Nếu bạn nghĩ rằng tách nhựa ra khỏi giấy từ một đống rác là công việc khó khăn thì bạn sẽ không thể sống ở ngôi làng Kamikatsu ở phía Tây Nam Nhật Bản. Với những nỗ lực của từng người dân trong làng, Kamikatsu đã trở nên nổi tiếng với tên gọi "thành phố không rác thải".

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Ngôi làng Kamikatsu có thói quen đốt rác nhưng đến năm 2003, người dân ở đây đã thay đổi vì họ nhận thấy việc làm này gây hại cho môi trường. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng lò đốt rác sẽ thải ra các chất độc hại và khí nhà kính gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực của con người.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Sau khi nhận thấy kế hoạch xử lý chất thải trước đây của mình làm ảnh hưởng đến môi trường thì người dân đã tìm kiếm những biện pháp mới. Nhiệm vụ chính của họ là tạo ra một chương trình xây dựng thành phố "không rác thải". Tất nhiên, sự thay đổi này không phải dễ dàng đối với người dân ở thị trấn. Hiện nay, họ phải phân rác thải thành 34 loại riêng.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Cư dân ở làng Kamikatsu cần thời gian để quen với phương pháp xử lý rác thải mới. Những loại rác được chia ra cụ thể như lon nhôm, lon thép, tờ rơi quảng cáo, bìa cát tông. Chúng được rửa sạch, sắp xếp và mang đến trung tâm tái chế, nơi mà nhân viên sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng rác thải này được phân loại vào đúng thùng chứa.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.

Ngoài việc phân loại, người dân còn tái chế những đồ mà mọi người vứt đi. Ví dụ như biến trang phục kimono cũ thành đồ chơi gấu bông cho trẻ em. Họ cũng có thể dùng những đồ gia dụng hay quần áo mà không còn cần nữa để đổi lấy những mặt hàng miễn phí mà người khác đã bỏ đi.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.

Hiện nay, 80 % rác của Kamikatsu đều được giữ lại để tái sử dụng hoặc tái chế. Những loại rác còn lại mà không thể tái sử dụng dưới bất cứ hình thức, hình dạng nào sẽ được mang đến bãi chôn rác. Akira Sakano - Phó giám đốc của Học viện không chất thải (Zero Waste) cố gắng làm việc cùng với thị trấn để đảm bảo rằng họ có thể đạt được mục tiêu một cách bền vững.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 6.

Hình thức xử lý rác thải mới này là một thay đổi lối sống lớn và nó hoạt động rất hiệu quả. Thị trấn đã tiết kiệm được một phần ba chi phí so với khi sử dụng lò đốt chất thải. Đến năm 2020, Kamikatsu hy vọng sẽ hoàn toàn không có rác thải.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 7.

Một báo cáo năm 2015 của Ngân hàng Thế giới ước tính sẽ có thêm 1,4 tỷ người tới sinh sống ở các thành phố trên toàn thế giới và mỗi người thải ra khoảng 3 pound (khoảng 1,36 kg) chất thải mỗi ngày, gấp đôi mức trung bình hiện nay.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 8.

Ngoài Kamikatsu, các thành phố trên thế giới cũng đang cố gắng sẽ giảm bớt lượng chất thải của mình. Ví dụ, vào năm 2015, San Diego đã thông báo kế hoạch giảm đến 75% lượng rác thải vào năm 2030. Trong khi đó, Thành phố New York hy vọng sẽ không có rác thải trong vòng 15 năm nữa.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 9.

Bạn có thể tự hỏi tại sao người dân Kamikatsu phải làm tất cả công việc phân loại rác. Bởi vì ngôi làng này không có xe tải để chở rác, người dân phải tự mình làm tất cả các quy trình rồi mang rác đến trung tâm xử lý. Điều này ngày càng trở nên phổ biến vì người dân đang làm những gì mà họ muốn và nó trở thành thói quen tự nhiên của con người. Kể từ khi ngôi làng nghèo nhất Nhật Bản này hoàn thành mục tiêu của mình thì những thị trấn khác ở Nhật Bản cũng làm theo.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, các cửa hàng kinh doanh những sản phẩm chế biến từ rác thải cũng xuất hiện. Họ phân loại, tái chế rác cũng như đào tạo tay nghề cho công nhân để sản phẩm của họ được mọi người công nhận và biết đến, đồng thời truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác kinh doanh các sản phẩm này.

Cách đơn giản giúp ngôi làng Nhật Bản này trở thành thành phố không rác đầu tiên trên thế giới - Ảnh 11.

Trung tâm nghề thủ công Kuru Kuru là một trong những cửa hàng biến rác thải thành những mặt hàng hữu ích. Nơi đây đã thu hút 2.000 du khách mỗi năm đến mua những chiếc áo sơ mi, khăn choàng, dép, áo jacket và các mặt hàng khác đã được tái chế từ những đồ không cần dùng nữa. Thậm chí họ còn có một xưởng may và dệt bên cạnh trung tâm để tạo ra những mặt hàng được bày bán.

Vân Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Lifebuzz

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên