TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách làm “chẳng giống ai”, từ những người thợ xây lấm lem vôi vữa nay trở thành chủ đầu tư nhiều dự án BĐS lớn

20-06-2017 - 15:08 PM | Bất động sản

Cách làm “chẳng giống ai”, từ những người thợ xây lấm lem vôi vữa nay trở thành chủ đầu tư nhiều dự án BĐS lớn

Khá kín tiếng và âm thầm, BID Group lấn sân sang đầu tư địa ốc bằng cách chuyên “săn” những mảnh đất hoang tàn, hoen gỉ đã bất động hàng chục năm nay, thậm chí kể cả những dự án tai tiếng để hồi sinh những dự án này.

Cách làm này không giống với nhiều đại gia BĐS khác thường làm đó là thâu tóm quỹ đất sạch, pháp lý rõ ràng để phát triển dự án mới. Ông Trần Anh Đức, Giám đốc Ban Xây dựng BID Group chia sẻ với chúng tôi “biết đó là làm việc khó nhưng BID Group có quyết tâm”.

Cũng theo vị giám đốc này, điểm khác biệt mà BID Group hồi sinh các dự án “chết”, đó là lấy chất lượng làm hàng đầu, lấy kỹ thuật làm sự khác biệt, trực tiếp quản lý, trực tiếp xây dựng, giảm thất thoát, hạn chế chồng chéo thi công...

“Tất cả những điều này giúp chúng tôi hiệu quả chi phí trong quản lý và giảm giá thành. Bên cạnh đó, chúng tôi dung hòa được lợi ích giữa các bên nên các dự án đều được triển khai nhanh”, ông Đức cho biết.

Cách đây 10 năm, BID Group đã góp mặt vào thị trường BĐS, nhưng khi đó công ty đứng ở vị trí những người thợ xây. Ông Đức nhớ lại cái thời còn lấm lem vôi vữa ngày đêm để mang đến những khuôn cửa đẹp, những vạch sơn sắc nét và những gian bếp đầm ấm. Giờ đây, mỗi lần có dịp đi qua những sản phẩm xây dựng của mình hiện đang là những ngôi nhà đầy ắp tiếng cười tôi rất vui và không khỏi tự hào.

Lý do mà BID Group lại chọn con đường mà theo vị giám đốc này là “những ca khó” cũng đơn giản chỉ bởi xuất phát từ giấc mơ cháy bỏng của rất nhiều người dân đang ngày đêm mơ ước có một ngôi nhà hoàn thiện để ở, trong khi trên thị trường lại tồn tại rất nhiều dự án dang dở, ngổn ngang gạch ngói, sắt thép, “đắp chiếu” sau khi đã xây nửa số tầng, xong phần thô và nhiều dự án chưa nhô lên khỏi mặt đất sau cuộc khủng hoảng nhà đất 5-6 năm về trước để lại.

Ông Đức cho rằng, việc tham gia vào những dự án như thế này là đã lường trước sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. “Bài toán của thời gian, những thiết kế dự án cũ đã lỗi thời. Khó khăn của nhà đầu tư cũ còn nợ chồng chất. Áp lực từ khách hàng cũ đã hết kiên nhẫn vì mỏi mòn chờ đợi. Chúng tôi phải nghiên cứu và tính toán rất kỹ để đưa ra những phương án khắc phục có hiệu quả”, ông Đức nói.

Dự án CT number one tại Vân Canh, Hoài Đức, HN là một ví dụ. Ông Đức chia sẻ “lúc dự án đã dừng triển khai từ rất lâu khiến biết bao hộ dân lo lắng, khổ sở. Giai đoạn đầu tham gia, chính BIDGROUP cũng gặp gian nan tưởng như không thể hoàn thành được, tuy nhiên, được chính khách hàng cũ, ngân hàng và đối tác ủng hộ nên chúng tôi đã hoàn thành được dự án.

Hay như là dự án Tòa nhà đa năng Đức Phương, khi chúng tôi tham gia phát triển dự án năm 2016, thì dự án này đã bị dừng từ năm 2010, gần một trăm khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ tại đây không biết đến khi nào nhận được nhà. Giờ dự án đã được thi công với tiến độ rất nhanh và dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng tháng 1/2018.

Cũng theo ông Đức, mới đây nhất công ty tham gia cùng chủ đầu tư triển khai dự án AZ Lâm Viên – Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, HN. Khi chúng tôi tiếp quản, dự án AZ Lâm Viên hoang tàn, xuống cấp, hoen gỉ…nhưng giờ công trường sáng đèn và tấp nập ngày đêm. Những người dân đã tham gia góp vốn vô cùng mừng rỡ khi biết rằng họ sẽ được về nhà mới vào năm tới. Dự án sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý II/2018.

Khi tham gia những dự án như thế này, theo ông Đức điều quan trọng nhất là làm cho “trái tim đập trở lại”. Vấn đề pháp lý, vấn đề tài chính và các mối tương tác, ràng buộc giữa nhiều bên lên quan đặc biệt là khách hàng – những người dân đã tham gia từ dự án cũ, tất cả đều sẽ là những khó khăn với BID Group, những người đến sau.

Chính vì thế, để có thể hồi sinh thành công một dự án đã “đắp chiếu” hàng chục năm, giúp hiện thực hóa giấc mơ có nhà của người dân, và đồng thời đem lại hiệu quả kinh doanh cho công ty thì điều tiên quyết chính là có được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương, từ các khách hàng cũ và đối tác liên quan. Ngoài ra, bản thân công ty cũng phải có những giải pháp hợp lý để thực hiện thành công những dự án như vậy.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên