TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cải tạo nhà ga hàng không Vinh cũ để khai thác đường bay quốc tế

Cải tạo nhà ga hàng không Vinh cũ để khai thác đường bay quốc tế
Ảnh minh họa. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa có đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sớm cho cải tạo, nâng cấp nhà ga cũ Cảng hàng không Vinh thành nhà ga phục vụ khai thác các đường bay quốc tế đến sân bay Vinh.

Theo ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Cảng hàng không quốc tế Vinh có tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ; kết nối tỉnh Nghệ An, các tỉnh trong khu vực với các trung tâm lớn, các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, thúc đẩy phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại của nhân dân.

Tháng 1/2015, nhà ga hành khách Cảnh hàng không Vinh mới được đưa vào sử dụng, đây là nhà ga có kiến trúc hiện đại, thiết kế theo mô hình hai cao trình đi và đến tách biệt, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm, công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm..., việc khai thác nhà ga mới đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân đồng thời tạo dấu ấn tốt đẹp đối với hành khách khi đến với tỉnh Nghệ An bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, hiện nay nhà ga hành khách Cảng hàng không Vinh mới chỉ phục vụ 07 đường bay nội địa đi Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Nha Trang và Pleiku, không bố trí khai thác các đường bay quốc tế.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã hợp tác với Vietravel khai thác đường bay Vinh-Bangkok (Thái Lan) và đã khai trương vào ngày 08/6 vừa qua với tần suất 02 chuyến/tháng, bằng máy bay A320, A321. Đặc biệt, theo dự kiến cuối năm 2016 sẽ mở đường bay Vinh-Singapore và trong năm 2017 sẽ mở đường bay du lịch đến Nhật Bản.

“Việc mở các đường bay quốc tế đi và đến từ sân bay Vinh sẽ tạo điều kiện giao lưu, tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An và các địa phương trong khu vực,” lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho hay.

Hơn nữa, để phục vụ đường bay quốc tế Vinh-Bangkok, phía Cảng hàng không Vinh đang bố trí sử dụng nhà ga tạm Cảng hàng không Vinh để khai thác, đây là nhà ga đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đầu tư xây dựng từ năm 2013 với mục đích phục vụ khai thác đường bay quốc tế Vinh-Vientiane (Lào) với loại máy bay nhỏ ATR72, quy mô 01 tầng, diện tích 800m2, kết cấu tạm.

Vì vậy, do quy mô nhà ga tạm nhỏ và mang tính tạm thời nên khi khai thác đường bay Vinh-Bangkok, với lượng khách đi lớn, nhà ga đã bị quá tải, không đáp ứng được yêu cầu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự.

Được biết hiện nay, sau khi nhà ga hành khách mới Cảng hàng không Vinh đưa vào khai thác sử dụng, nhà ga hành khách cũ trước đây đang để trống. Vì vậy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sớm cho cải tạo, nâng cấp nhà ga cũ Cảng hàng không Vinh thành nhà ga phục vụ khai thác các đường bay quốc tế đến sân bay Vinh./.

Theo Việt Hùng

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên