TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cải thiện trình độ tiếng Anh của người Việt - Bài học từ một số quốc gia trong khu vực

20-09-2018 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Cải thiện trình độ tiếng Anh của người Việt - Bài học từ một số quốc gia trong khu vực

Giống như Trung Quốc hay Nhật Bản (nhóm các nước trình độ Tiếng Anh trung bình) việc đào tạo Tiếng Anh ở nước ta bị tập trung sai lệch vào các quy tắc ngữ pháp chứ không phải giao tiếp quốc tế.

Tiếng Anh là phương tiện tối cần thiết cho giao tiếp quốc tế. Đó là ngôn ngữ thương mại, khoa học, kinh doanh, và ngoại giao. Sự phổ biến của Tiếng Anh thể hiện nhu cầu cần có một ngôn ngữ chung trong thế giới được kết nối sâu sắc như ngày nay. Có nhiều nghiên cứu chứng minh sự liên hệ giữa Tiếng Anh với sự phát triển của khoa học, kinh tế với một quốc gia hay thu nhập, địa vị xã hội của một cá nhân. Vậy hiện nay, trình độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam đang đứng đâu trong khu vực. Bài viết dựa vào thông tin nghiên cứu của tổ chức Education First (EF).

Theo đánh giá của EF thì trình độ tiếng Anh của Việt Nam ở mức độ trung bình trên thế giới. Một số nước có điểm số cao trong khu vực bao gồm Singapore, Malaysia và Philippines.

Cải thiện trình độ tiếng Anh của người Việt - Bài học từ một số quốc gia trong khu vực - Ảnh 1.

Chúng ta cần cải thiện gì

Việc học tiếng Anh đòi hỏi sự ghi nhớ và nhấn mạnh tính chính xác ít hơn các môn học khác. Giống như Trung Quốc hay Nhật Bản (nhóm các nước trình độ Tiếng Anh trung bình) việc đào tạo Tiếng Anh ở nước ta bị tập trung sai lệch vào các quy tắc ngữ pháp chứ không phải giao tiếp quốc tế. Nếu muốn tăng cường trình độ tiếng Anh thì cần cho phép thực hành trò truyện và ưu tiên những kỹ năng giao tiếp so với ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo.

Các giải pháp tham khảo

• Singapore: phong trào nói tiếng Anh chuẩn xác. Năm 2000, thủ tướng Singapore đã phát động phong trào nói Tiếng Anh Chuẩn Xác. Trong đó, người dân được khuyến khích nói tiếng Anh tiêu chuẩn chứ không phải nói tiếng Anh địa phương (Singlish). Chương trình Nói Tiếng Anh Chuẩn Xác tổ chức các cuộc hội thảo, cuộc thi, và các chương trình trong suốt cả năm.

• Malaysia: nâng cao kỹ năng chuyên môn của giáo viên Tiếng Anh. Đây là chương trình do bộ Giáo Dục Malaysia tài trợ với mục đích tăng cường trình độ Tiếng Anh của giáo viên tiểu học và trung học tại Malaysia. Từ năm 2012 đến nay, dự án đã đào tạo 15.000 giáo viên tại 14 bang của Malaysia.

• Hồng Kông (Trung Quốc): chiến dịch nói tiếng Anh tại công sở. Năm 2000, chính phủ Hồng Kông đã triển khai Chiến dịch Anh ngữ Công sở (WEC) để tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của Tiếng Anh tại nơi làm việc. WEC tập trung vào kênh trực tuyến trên đài phát thanh, ti vi, sản xuất ra một số chương trình tivi và phát thanh miễn phí nhằm phát triển khả năng nói tiếng Anh ở người trưởng thành.

Duy Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên