TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia sắp tung ra gói cho vay tới 30 triệu USD để bình ổn giá gạo

17-09-2016 - 11:06 AM | Thị trường

Campuchia sắp tung ra gói cho vay tới 30 triệu USD để bình ổn giá gạo

Ngân hàng Phát triển Nông thôn Campuchia (RDB) ngày 16/9 thông báo sẽ chi cấp một gói cho vay đặc biệt dành cho hoạt động thu mua thóc gạo từ các hộ nông dân trong nỗ lực nhằm bình ổn giá gạo, trong bối cảnh giá mặt hàng thiết yếu này giảm mạnh.

Phó Tổng giám đốc RDB Sam Vongsy cho hay gói cho vay trên có giá trị khoảng 20-30 triệu USD và sẽ được công bố vào tuần tới, khi Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen phê duyệt.

Bộ trưởng Thương mại Pan Sorasak cho biết các hộ nông dân đều đang gặp khó khăn sau khi các thương nhân ở một số khu vực giảm giá thóc lúa. Bộ trưởng Pan Sorasak hy vọng rằng biện pháp trên sẽ giúp ổn định giá gạo.

Trước đó, Bộ trưởng Pan đã khuyến khích các nhà máy xay xát và các nhà xuất khẩu thu mua thóc gạo từ các hộ nông dân với mức giá cạnh tranh, đồng thời cho biết nhiều nước đã hứa hẹn sẽ nhập khẩu gạo từ Campuchia.

Các nước châu Âu thường mua khoảng 300.000 tấn gạo của Campuchia mỗi năm, còn Trung Quốc dự kiến mua 200.000 tấn gạo trong niên vụ 2016/17.

Bên cạnh đó, Indonesia và Timor Leste có thể nhập khẩu lần lượt khoảng 400.000 tấn và 200.000 tấn gạo từ Campuchia, nếu đạt được các thỏa thuận về giá cả và loại gạo.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn giá gạo thơm giảm thêm nữa, Ngân hàng Gạo Campuchia cho biết thể chế này sẽ mua lương thực trực tiếp từ nông dân với giá thị trường 840 riel/kg (21 xu Mỹ/kg).

Campuchia là một nước nông nghiệp, với khoảng 80% dân số là nông dân. Năm 2015, quốc gia Đông Nam Á này đã sản xuất được hơn 9 triệu tấn thóc./.

Theo M.H

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên