TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Cần sử dụng thiết bị điện an toàn, phòng chống cháy nổ để tránh rủi ro cuối năm

21-12-2019 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Cần sử dụng thiết bị điện an toàn, phòng chống cháy nổ để tránh rủi ro cuối năm

Cũng như những năm trước, càng về cuối năm các vụ cháy nổ ngày càng gia tăng, trong đó nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản khiến không ít người dân lo lắng, và nguyên nhân của các vụ cháy này phần lớn xuất phát từ các thiết bị điện và sản phẩm chiếu sáng.

Càng gần cuối năm càng lo cháy

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến hết tháng 09.2019, trên địa bàn cả nước xảy ra 2.959 vụ cháy nổ làm 76 người thiệt mạng, 126 người bị thương, thiệt hại về tài sản hơn 1.057 tỷ đồng. Điều đáng lưu ý trong thống kê này là càng về cuối năm số vụ cháy nổ càng gia tăng, chỉ tính riêng trong quý III/2019 con số này là 1.048 vụ. Mặc dù chưa có con số thống kê chính xác, song các vụ cháy xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy mức độ đáng lo ngại về nguyên nhân cũng như hậu quả do các vụ hỏa hoạn gây ra.

Cụ thể, vụ hỏa hoạn xảy ra hồi đầu tháng 12/2019 tại đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) khiến 3 người trong nhà bị tử vong được xác định bước đầu là xuất phát từ các thiết bị điện. Anh Lê Khôi, người dân tham gia hỗ trợ chữa cháy ban đầu kể rằng lúc anh đi chợ sớm ngang hiện trường thì nghe tiếng đổ bể đồ đạc trong căn nhà và mùi của dây điện bị cháy khét nghẹt.

Trước vụ cháy này một tuần, căn nhà ở đường Nguyễn Chính (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bốc cháy trong hoàn cảnh tương tự. Cùng với những thiệt hại về tài sản, vụ cháy đã làm 3 nạn nhân thiệt mạng, và nguyên nhân ban đầu cũng được xác định là do điện gây ra.

Cần sử dụng thiết bị điện an toàn, phòng chống cháy nổ để tránh rủi ro cuối năm - Ảnh 1.

Sản phẩm đèn LED của Điện Quang

Theo các chuyên gia trong ngành, ngoài nguyên nhân khách quan do thời tiết vào những ngày cuối năm khô hanh, thì một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố cháy nổ xuất phát từ sự bất cẩn của người dân trong việc lắp đặt, sử dụng các thiết bị điện. Không ít hộ gia đình đã tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, như lắp thêm máy lạnh, tủ lạnh… và đấu nối dây dẫn điện tùy tiện vào đường dây dẫn điện. Ngoài ra, thiết bị điện lâu năm đã bị lão hóa không kiểm tra, thay thế kịp thời cũng dẫn đến đường dây quá tải, chập mạch và gây cháy.

An tâm hơn với thiết bị điện chất lượng

Về vấn đề chất lượng các thiết bị điện thì theo quy định, tất cả các thiết bị điện - điện tử (nằm trong đối tượng điều chỉnh của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia) trước khi lưu thông trên thị trường đều phải được đánh giá sự phù hợp về chất lượng sản phẩm hàng hóa thông qua các thử nghiệm, chứng nhận hợp quy... Việc thử nghiệm các sản phẩm điện giúp nâng cao mức độ an toàn cho thiết bị điện, giúp người sử dụng hiểu được đặc tính của từng thiết bị, ngăn ngừa sự cố cháy nổ do các thiết bị điện. Trên thị trường hiện nay rất ít công ty đầu tư bàn bản việc nghiên cứu phát triển và thử nghiệm theo quy chuẩn quốc gia. Trong đó, Công ty Cổ phần Bóng Đèn Điện Quang là một trong số ít công ty đầu tư hệ thống phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO IEC 17025 giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm ra thị trường, đảm bảo các sản phẩm có độ an toàn, phòng chống cháy nổ cao. Ngoài ra, phòng thử nghiệm có khả năng kiểm định tương thích điện từ của sản phẩm. Theo đó, các thiết bị đặc biệt giả lập các môi trường khắc nghiệt để kiểm tra độ bền của sản phẩm như môi trường nhiệt độ cao, thấp, độ ẩm cao, sương muối, thử chống cháy, chống nước, lão hóa UV…

Cần sử dụng thiết bị điện an toàn, phòng chống cháy nổ để tránh rủi ro cuối năm - Ảnh 2.

Hệ thống phòng Lab hiện đại kiểm tra hệ số duy trì quang thông (tuổi thọ) đèn LED của Điện Quang

Bên cạnh đó, tất cả các sản phẩm đèn LED của Điện Quang sử dụng nhựa chống cháy và sử dụng nhựa chịu nhiệt đối với các sản phẩm thiết bị điện. Với thương hiệu hơn 45 năm, chuyên gia trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện, doanh nghiệp này cũng cam kết đảm bảo an toàn cháy nổ đối với các sản phẩm mang thương hiệu Điện Quang.

Một trong những biện pháp hữu hiệu để tự bảo vệ gia đình, tài sản khỏi các sự cố rủi ro liên quan đến cháy nổ do điện, nhất là trong thời điểm cuối năm, chính là phải kiểm soát được mức độ an toàn của các thiết bị điện. Các hộ gia đình cần thay mới các thiết bị điện nếu cần, và nên quan tâm đúng mức đến chất lượng các thiết bị điện, chú ý đến các yếu tố giúp nâng cao tính an toàn của sản phẩm.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên