TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần thuê cố vấn tài chính để quản lý tài sản, bạn không nên bỏ qua 7 câu hỏi cơ bản này!

15-07-2019 - 20:40 PM | Tài chính quốc tế

Cần thuê cố vấn tài chính để quản lý tài sản, bạn không nên bỏ qua 7 câu hỏi cơ bản này!

Bàn giao quyền kiểm soát tài sản là một công việc rủi ro và đáng sợ, nhưng có một vài câu hỏi quan trọng bạn có thể sử dụng để tìm đúng người cho công việc này.

Cố vấn tài chính là một thuật ngữ lớn, bao gồm các nhà hoạch định tài chính và cả cố vấn đầu tư. Một người lập kế hoạch tài chính được coi là tốt có thể tổ chức "bức tranh" tài chính tổng thể cho bạn và thực hiện các chiến lược giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, từ việc đưa con bạn vào đại học đến nghỉ hưu khi bạn muốn.

Một cố vấn đầu tư thường tập trung vào việc quản lý số tiền bạn đầu tư vào thị trường, nhưng cũng có thể cung cấp một số hướng dẫn tài chính trong các lĩnh vực khác.

Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng nhất để hỏi một cố vấn tài chính mà bạn đang xem xét tuyển dụng.

Đó có phải là người nhận ủy thác?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn muốn đảm bảo người lập kế hoạch tài chính hoặc cố vấn đầu tư của bạn là người nhận ủy thác. Người nhận ủy thác bị ràng buộc về mặt pháp lý để đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Nếu họ không phải là người đã đăng ký nhận ủy thác, họ có thể tuân theo tiêu chuẩn lỏng lẻo một cách "phù hợp" để đưa ra đề xuất cho đầu tư và dịch vụ miễn là phù hợp với mục tiêu, khả năng chịu rủi ro và tình hình tài chính của khách hàng. Thông thường, điều này là các khuyến nghị mà cũng sẽ giúp họ kiếm được một khoản tiền.

Bạn tính phí bao nhiêu?

Có hai loại cố vấn tài chính: tính theo phí cứng và "phí cứng kèm hoa hồng".

Để làm việc với một cố vấn tài chính phí cứng, bạn sẽ trả một khoản phí cố định, phí hàng giờ.

Nếu bạn cần gặp một hoặc hai lần để tạo một kế hoạch tài chính hoặc nhận lời khuyên, bạn có thể phải trả 100 đến 300 đô la một giờ. Nếu bạn đang tìm kiếm một cố vấn cơ sở - một người trợ giúp thực hiện và duy trì kế hoạch tài chính của mình - bạn có thể phải trả một khoản phí cố định, thường là từ 1.000 đến 3.000 đô la.

Bạn có cần trả hoa hồng không?

Nếu câu trả lời "có", họ được coi là cố vấn tài chính "phí cứng kèm hoa hồng". Các cố vấn tài chính kiểu này sẽ dựa trên nơi bạn đầu tư tiền và cũng có thể tính phí cho thời gian của họ hoặc một tài sản theo phí quản lý.

Ngược lại, các cố vấn phí cứng không nhận được hoa hồng bổ sung khi khách hàng đầu tư vào một quỹ hoặc sản phẩm tài chính nhất định. Mục tiêu duy nhất của họ là cung cấp tư vấn tài chính lành mạnh.

Điều này không có nghĩa là một cố vấn tài chính dựa trên phí sẽ nhất thiết phải làm việc mâu thuẫn với lợi ích tốt nhất của bạn. Điều đó chỉ có nghĩa là họ có xu hướng giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mà họ nhận được hoa hồng, điều này đôi lúc không phải là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu lập kế hoạch tài chính của bạn.

Có những dịch vụ nào kèm theo?

Một người lập kế hoạch tài chính tốt sẽ có thể đưa ra chỉ dẫn về mọi khía cạnh trong tình hình tài chính của bạn, mặc dù họ có thể chuyên về một lĩnh vực nhất định, như kế hoạch nghỉ hưu hoặc quản lý tài sản. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ rõ ràng ngay từ ban đầu, từ các chi phí kèm theo và việc liệu họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào bất kỳ khu vực nào.

Một cố vấn đầu tư thường chỉ tập trung vào việc quản lý đầu tư, nhưng cũng có thể cung cấp hướng dẫn về các khía cạnh khác trong tài chính của bạn. Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác những gì có trong gói dịch vụ mà họ cung cấp.

Bao lâu thì chúng ta gặp mặt trao đổi?

Nếu bạn muốn nhiều hơn một cuộc trao đổi, có thể bạn sẽ phải trả cho cố vấn tài chính của mình một khoản phí duy trì. Tìm hiểu chính xác khoản phí này như thế nào- ví dụ: có thể là một cuộc gặp mặt trực tiếp và một cuộc gọi điện thoại hàng tháng - và hỏi xem có bất kỳ khoản phí bổ sung nào áp dụng cho thời gian làm thêm không.

Thật rủi ro khi đặt tiền của bạn vào tay người khác, vì vậy một đường dây liên lạc thường xuyên là điều cần thiết. Hãy hỏi người tư vấn tài chính về cách liên lạc với họ dễ dàng - bằng văn bản, email hoặc điện thoại - cho cả những vấn đề khẩn cấp và không khẩn cấp.

Bạn có thể mô tả khách hàng tiêu biểu của bạn?

Câu hỏi này có thể giúp bạn quyết định xem họ có phù hợp với bạn không. Một số nhà hoạch định tài chính chỉ chuyên giúp đỡ các gia đình hoặc chủ doanh nghiệp có tài sản ròng cao, số khác lại chuyên cố vấn cho các nhà đầu tư lần đầu ở độ tuổi 20 và 30.

Nếu bạn xác định với khách hàng tiêu biểu của họ, rất có thể họ cũng có các công cụ và chuyên môn để giúp bạn.

Phương pháp đầu tư của bạn là gì?

Nếu bạn đang trao quyền kiểm soát các khoản đầu tư của mình, hãy đảm bảo phương pháp đầu tư của nhà tư vấn phù hợp với khả năng chịu rủi ro của bạn. Ví dụ, một cố vấn có thể thích các chiến lược tăng trưởng nhanh chóng và mạnh mẽ. Điều đó thường có nghĩa là họ sẽ mạo hiểm nhiều tiền hơn của bạn để (hy vọng) đạt lợi nhuận tốt hơn.

Cuối cùng, một cố vấn tài chính giỏi nên chú ý đến các khoản đầu tư của bạn như với chính của họ, chú ý tránh phí quá cao, tiết kiệm tiền thuế và minh bạch nhất có thể về các khoản lãi và lỗ của bạn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên