TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căng thẳng vỡ nợ kỷ lục vẫn "đeo bám" Trung Quốc: Hơn 2 nghìn tỷ CNY trái phiếu chính phủ sẽ đáo hạn vào năm tới

31-10-2019 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Căng thẳng vỡ nợ kỷ lục vẫn "đeo bám" Trung Quốc: Hơn 2 nghìn tỷ CNY trái phiếu chính phủ sẽ đáo hạn vào năm tới

Một loạt trái phiếu sắp đáo hạn sẽ sớm tạo thêm gánh nặng cho thị trường trái phiếu chính phủ của Trung Quốc, vốn đang phải chịu áp lực từ tình trạng bán tháo và lạm phát gia tăng trên toàn cầu.

Theo số liệu Bloomberg tổng hợp, hơn 2 nghìn tỷ CNY (tương đương 283 tỷ USD) trái phiếu chính phủ của Trung Quốc sẽ đáo hạn vào năm 2020, đây là mức kỷ lục mới và tăng tới 58% so với năm nay. Điều này có nghĩa là việc phát hành trái phiếu mới nhằm tái tài trợ hoạt động đi vay có thể bắt đầu ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian ngắn. Một báo cáo phát hành hôm thứ Ba cho thấy chính quyền phía nam tỉnh Quảng Đông có thể bán trái phiếu vào đầu tháng 11 năm nay.

Trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã trượt giá trong gần 2 tháng qua, với đà bán tăng mạnh và lợi suất trái phiếu 10 năm chạm mức cao nhất kể từ tháng 5. Đợt phát hành trái phiếu mới có khả năng sẽ khiến đà giảm còn trầm trọng hơn, đặc biệt là khi lợi suất đã điều chỉnh theo lạm phát gần như chỉ trên mức 0% một chút - một hiện tượng hiếm thấy ở các thị trường mới nổi.

Ken Cheung, chiến lược gia trưởng bộ phận Forex ở châu Á của Mizuho Bank, nhận định: "Phần lớn nguồn cung được đưa ra trong thời gian tới sẽ gây áp lực mạnh cho trái phiếu chính phủ Trung Quốc." Ông cho biết thêm, ngoài ra, triển vọng tăng giá đối với trái phiếu đang mờ nhạt dần là do nỗi lo về tình trạng suy thoái ở trong nước và kỳ vọng ngân hàng trung ương tung gói kích thích khá thấp.

Hồi tháng 9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Xu Hongcai, cho biết Trung Quốc sẽ cấp trước một phần hạn ngạch trái phiếu đặc biệt nhằm đảm bảo rằng số vốn huy động có thể được sử dụng sớm trong năm nay. Trái phiếu đặc biệt của Trung Quốc chủ yếu được sử dụng cho chi tiêu cơ sở hạ tầng và giới hạn trái phiếu đặc biệt của quốc gia này là có thể được huy động từ mức 2,15 nghìn tỷ CNY.

Căng thẳng vỡ nợ kỷ lục vẫn đeo bám Trung Quốc: Hơn 2 nghìn tỷ CNY trái phiếu chính phủ sẽ đáo hạn vào năm tới - Ảnh 1.

Hơn 2 nghìn tỷ CNY trái phiếu chính phủ Trung Quốc sẽ đáo hạn vào năm tới.

Tháng 6 vừa rồi, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã nới rộng các lĩnh vực được huy động vốn thông qua trái phiếu đặc biệt. Trong năm 2020, các lĩnh vực này sẽ bao gồm vận tải, năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và chăm sóc y tế. Nhìn chung, đầu tư trái phiếu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chậm lại trong năm nay, do áp lực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Quyết định không tiến hành các biện pháp kích thích kinh tế mạnh của Bắc Kinh, dù nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ đầu những năm 1990, đã khiến nhà đầu tư trái phiếu lo ngại. Ngân hàng trung ương cũng hoãn lại kế hoạch bơm thêm thanh khoản cho thị trường vào tuần này, rút 500 tỷ CNY ra khỏi khỏi hệ thống tài chính.

Một số nhà phân tích cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể sử dụng một công cụ có mục tiêu để bơm tiền mặt trong 1 năm, nhưng họ đã không thực hiện vào ngày 30/10.

Giá tiêu dùng tăng, do giá thịt lợn bị đẩy lên quá cao, đang kiềm chế Bắc Kinh khỏi việc bơm thêm thanh khoản mà không khiến lạm phát tăng cao. Lúc 3 giờ chiều (giờ địa phương), lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Trung Quốc dao động quanh mức 3,34%.

Hiện tại, Trung Quốc đang bán ra thêm trái phiếu nhằm thúc đẩy khoản chi tiêu cần thiết để kiềm chế tình trạng suy thoái kinh tế. Nguồn thu từ việc bán trái phiếu của chính quyền địa phương có thể đạt 5,5 nghìn tỷ vào năm 2020, Qi Sheng - một nhà phân tích tại Zhongtai Securites, cho hay. Theo Bloomberg, con số này có thể sẽ tăng 28% trong năm nay. Qi nhận định: " 'Quả cầu tuyết' nợ của chính quyền địa phương Trung Quốc chắc chắn sẽ ngày càng lớn hơn."

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên