TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo vỡ hụi ở vùng nông thôn

12-04-2017 - 08:23 AM | Thời sự

Cảnh báo vỡ hụi ở vùng nông thôn

Dù ngành chức năng nhiều lần khuyến cáo người dân cẩn trọng, nhưng đến nay trên địa bàn khu vực Tây Nguyên liên tục xảy ra các vụ vỡ nợ với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Một doanh nghiệp nông sản vỡ nợ gây xáo trộn cuộc sống của người dân địa phương khi số tiền thống kê ban đầu lên tới hơn 50 tỷ đồng và còn tiếp tục tăng. Câu chuyện vừa xảy ra tại xã nghèo Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Dù ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo người dân cẩn trọng trong việc giao dịch, ký gửi nông sản, nhưng đến nay trên địa bàn khu vực Tây Nguyên liên tục xảy ra các vụ vỡ nợ với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Chiều 10/4, hai ngày sau khi chủ doanh nghiệp Sáu Đào tuyên bố vỡ nợ, nhiều người dân đứng chầu chực tại cổng để chờ đợi trong vô vọng. Với nhiều người dân, việc thành quả lao động của cả năm, thậm chí là cả sản nghiệp đã được gởi gắm vào đây với mong muốn chờ giá lên bỗng vỡ vụn khi doanh nghiệp thu mua ôm tiền bỏ trốn. Nhiều gia đình bỗng chốc trắng tay.

Theo chính quyền địa phương, doanh nghiệp Sáu Đào đã hoạt động nhiều năm tại đây và là doanh nghiệp khá uy tín. Không những thế, doanh nghiệp này còn tích cực đóng góp cho các hoạt động của địa phương. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, doanh nghiệp này có một số dấu hiệu bất ổn, xã cũng đã từng phải gửi cảnh báo đến người dân.

Theo thống kê ban đầu, đã có hơn 120 người dân cùng 2 ngân hàng đến Công an huyện Chư Sê trình báo các khoản tiền cũng như nông sản đã ký gửi và cho doanh nghiệp Sáu Đào vay. Tổng giá trị tài sản là hơn 50 tỷ đồng.

Qua vụ việc này cho thấy, tình trạng doanh nghiệp nông sản vỡ nợ sẽ vẫn còn tiếp diễn với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều này đặt ra nhiều vấn đề về quản lý loại hình kinh doanh này. Hầu hết trước khi tuyên bố vỡ nợ, các doanh nghiệp này đã tiến hành tẩu tán tài sản, các tài sản còn lại, chủ yếu là quyền sử dụng đất và tài sản trên đất phần lớn là tài sản thế chấp để vay vốn từ ngân hàng. Còn người nông dân, những chủ nợ, sẽ tiếp tục phải ngậm ngùi chờ đợi con nợ trong vô vọng.

Theo Tấn Hiền, Trọng Thịnh

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên