TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cánh cửa" cho cá ngừ đang rộng mở

16-03-2019 - 08:36 AM | Thị trường

"Cánh cửa" cho cá ngừ đang rộng mở

Một trong những đối tác tiềm năng, những nước tham gia CPTPP, cho ngành cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới chính là Mexico.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 14/1/2019, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Như vậy, Việt Nam đã trở quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định này. 

Theo đó, CPTPP dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi thế và cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ Việt Nam. Và một trong những đối tác tiềm năng, những nước tham gia CPTPP, cho ngành cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới chính là Mexico.

Những năm gần đây, Mexico đang là 1 trong 8 thị trường xuất khẩu cá ngừ chính của Việt Nam. Đồng thời, nước này cũng đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 13 trên thế giới. Mặc dù vậy, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico vẫn còn chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn, trên 1,6% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam mỗi năm.

Sau sự tăng trưởng đáng chú ý trong năm 2017, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này năm 2018 giảm 24%,đạt 10,4 triệu USD. Hiện Mexico đang nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2017, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mexico đang tăng nhẹ.

Tại thị trường Mexico, Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304. Các sản phẩm này của Việt Nam và các nước châu Á khi xuất khẩu sang Mexico đang phải chịu mức thuế cao 15% (theo MNF), trong khi các sản phẩm nhập khẩu cùng loại từ Malta là 0%, Ecuador 9%, các nước châu Âu 0%.

Với việc hiệp đinh CPTPP có hiệu lực, các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam sẽ được giảm thuế theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ sở 20% xuống còn 0%. Ngoài ra, các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp mã HS 16 sẽ giảm thuế theo lộ trình 16 năm, trong đó sẽ giữ ở mức thuế cơ sở 20% từ năm thứ nhất đến năm thứ 5 và sẽ được xóa bỏ hoàn toàn trong 11 năm kể từ năm thứ 6, và hàng hóa đó sẽ được miễn thuế kể từ ngày 01/01 năm thứ 16. 

Như vậy, VASEP nhận định việc CPTPP có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp cá ngừ của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mexico, nhất là đối với mặt hàng thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên