TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​"Cảnh sát phòng cháy có sân sau không"?

02-08-2016 - 20:33 PM | Thời sự

​"Cảnh sát phòng cháy có sân sau không"?
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cử tri thành phố có thông tin với Ban cán sự UBND thành phố về việc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố có sân sau bán thiết bị - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu câu hỏi này khi phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố, chiều 2-8.

"Cảnh sát phòng cháy có sân sau không, có người thân quen vào bán thiết bị cho nên đến lúc các chủ doanh nghiệp chây ỳ ra anh không nói được hay không?” - ông Chung hỏi.

“Tôi đề nghị anh Định (Hoàng Quốc Định, giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội - PV) cho kiểm tra lại thông tin này mà cử tri đã nêu với Ban cán sự UBND thành phố và nêu với lãnh đạo thành phố, làm rõ có hay không. Nếu có thì phải khắc phục và phải nghiêm túc xử lý. Chứ không có chuyện đưa người vào làm rồi khi kiểm tra và họ sai thì không nói được” - ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Theo ông Chung, tồn tại của các tòa nhà chung cư liên quan đến PCCC do chưa được kiểm định PCCC có trách nhiệm của Cảnh sát PCCC. “Trách nhiệm về quản lý liên quan đến Công ty phát triển nhà là đơn vị quản lý” - ông Chung nêu rõ.

Trước thực tế nhiều tòa chung cư thương mại vi phạm về phòng cháy, ông Chung khẳng định “để khắc phục vấn đề này, nhân diễn đàn của HĐND thành phố, tôi cũng xin phép bày tỏ quan điểm của Ban cán sự UBND thành phố cũng như quan điểm của Thành ủy là thành phố luôn mong muốn kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn thành phố. Nhưng chúng tôi chỉ khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đúng pháp luật chứ chúng tôi không ủng hộ doanh nghiệp làm sai”.

Dẫn chứng cụ thể những vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh trong xây dựng chung cư, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố thông tin “Tập đoàn Mường Thanh có tới 15/38 công trình sai phạm về PCCC là không thể chấp nhận được. Bây giờ tôi nói, một công trình đã đành chứ 15 công trình thì thời gian tới khắc phục thế nào? Vì vậy, Cảnh sát PCCC phải tiếp tục thanh tra, kiểm tra như kết luận để xử lý” - ông Chung yêu cầu.

Về chủ trương xử lý, ông Chung khẳng định thành phố Hà Nội sẽ quyết liệt trên tinh thần nếu các doanh nghiệp không thực hiện trong thời gian tới sẽ ra thông báo để cho thời gian khắc phục.

“Nếu không khắc phục, chúng tôi sẽ cưỡng chế bằng các hình thức giống như với nhà 8B Lê Trực. Đó là thành phố bỏ tiền ra thuê các công ty khắc phục về PCCC sau đó chủ đầu tư sẽ phải thanh toán. Ngoài ra, thành phố sẽ áp dụng biện pháp có trong tay mình, đó là là không phê duyệt các dự án tiếp theo. Tôi xin mạnh mẽ nói rõ như vậy” - ông Chung khẳng định.

Dẫn chứng tiếp công trình 8B Lê Trực, ông Chung cho biết “gần đây chủ đầu tư cứ gửi đơn thư lên nêu lý do là thương binh. Tôi cho rằng thương binh thì đã có chế độ chính sách nhà nước rồi. Thành phố ưu đãi doanh nghiệp nhưng không thể khuyến khích anh làm sai như thế được. Thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Thủ tướng đó là cưỡng chế một cách nghiêm túc và đẩy nhanh tiến độ.

Còn thời gian vừa qua có chậm lại là do chúng ta bảo đảm an ninh cho kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND. Trong thời gian tới với giải pháp mới và thành phố ứng tiền và bên phá dỡ cũng đưa ra một phương án là đưa cẩu vào và sẽ ngăn đường Lê Trực lại, việc cưỡng chế phá dỡ chắc chắn sẽ nhanh và nghiêm túc”.

Theo Xuân Long

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM