TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cánh tay phải" của ông Kim Jong Un tới New York

31-05-2018 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

"Cánh tay phải" của ông Kim Jong Un tới New York

Tướng Kim Yong Chol, người được mệnh danh là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã tới New York để gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ.

Trong vai trò là đặc phái viên của ông Kim Jong Un, tướng Kim Yong Chol sẽ ăn tối với Ngoại trưởng Pompeo, người trước đó từng đảm trách vai trò Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nhằm lên kế hoạch chi tiết cho Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hôm 12/6 tới.

Ông Kim Yong Chol, 73 tuổi, được mô tả là một trong những người quyền lực nhất ở Triều Tiên. Ở thời điểm hiện tại, ông Kim Yong Chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới Mỹ trong gần 20 năm qua. Trước đó, ông Jo Myong Rok, một phá nguyên soái, đã có chuyến công du Washington D.C năm 2000. Để ông Kim Yong Chol tới New York, Mỹ đã phải xóa biện pháp trừng phạt đi lại nhằm vào ông.

Ông Kim Yong Chol từng là người lãnh đạo RGB, cơ quan tình báo của Triều Tiên trong giai đoạn 2009-2016. Đây là thời điểm nhạy cảm bởi tình báo Triều Tiên bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công bằng ngư lôi vào chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc năm 2010 khiến 46 binh sĩ thiệt mạng. Ngoài ra, KGB còn bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công mạng vào Sony năm 2014 vì bộ phim nhạo báng nhà lãnh đạo.

Cuộc gặp giữa ông Kim Yong Chol và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo diễn ra tối 30/5 theo giờ New York. Ngay sau khi xuống sân bay JFK, ông Kim được đưa tới ở tại một khách sạn gần khu vực Liên Hợp Quốc ở Manhattan. Bữa tối giữa đại diện của Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong khoảng một tiếng rưỡi, nơi ông Kim Yong Chol và ông Pompeo dự kiến thảo luận cách tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới.

Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Như ngài tổng thống đã nói, nếu cuộc gặp vẫn tiếp diễn, chúng tôi chắc sẽ sẽ sẵn sàng".

Sau bữa ăn tối, ông Pompeo và Tướng Kim Yong Chol sẽ tiếp tục làm việc trong cả ngày 31/5 nhằm tìm ra tiếng nói chung cho sự kiện lịch sử, vốn đang được cả thế giới ngóng chờ.

Việc một quan chức hàng đầu của Triều Tiên tới Mỹ tiếp tục là tín hiện đáng mừng cho tương lai cuộc gặp ngày 12/6. Trước đó, Tổng thống Trump khiến cả thế giới quay cuồng khi bất ngờ tuyên bố hủy bỏ sự kiện lịch sử sau đó lại để ngỏ một lối thoát cho sự kiện vô tiền khoáng hậu này.

Trong khi đó, một nhóm quan chức từ Washington đã tới Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp trong khi nhóm khác đang họp tại Khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên với phái đoàn từ Bình Nhưỡng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên