TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cặp vợ chồng thành tỷ phú nhờ sản xuất mặt kính iPhone

18-01-2017 - 17:33 PM | Tài chính quốc tế

Samsung và Apple, hai nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới hiện nay đều là khách hàng của vợ chồng tỷ phú Yeung Kin.

Hai phần ba iPhone trên toàn thế giới sử dụng mặt kính điện thoại do công ty Biel Crystal Manufactory có trụ sở ở Hong Kong sản xuất. Doanh nghiệp này do ông Yeung Kin và vợ là Lam Wai Ying làm chủ sở hữu. Yeung giữ chức vụ CEO nắm 51% cổ phần công ty, trong khi Lam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch với 49% cổ phần.

Theo ước tính của Forbes, tổng tài sản của cặp đôi này lên đến 8,3 tỷ USD. Tuy nhiên họ khá kín tiếng và tránh xa các cuộc phỏng vấn của truyền thông.

Tỷ phú Yeung Kin, người sáng lập công ty Biel Crystal Manufactory
Tỷ phú Yeung Kin, người sáng lập công ty Biel Crystal Manufactory

Bên cạnh iPhone, Biel còn là hãng cung cấp mặt kính cho các sản phẩm máy tính bảng, đồng hồ và các thiết bị quang học. Không chỉ Apple, công ty của Yeung Kin còn là đối tác của các nhà sản xuất điện thoại lớn khác như Samsung hay Sony. Ứơc tính doanh thu năm 2016 của Biel vượt qua con số 5,8 tỷ USD.

Sinh ra và lớn lên tại Hong Kong, Yeung bắt đầu sản xuất mặt đồng hồ từ năm 1986. Ông chuyển hướng sang sản xuất mặt kính cho smartphone sau khi nhận thấy mặt nhựa của chiếc điện thoại mà ông sử dụng rất dễ bị trầy xước. Khách hàng lớn đầu tiên của hãng chính là Motorola.

Hiện nay Biel có hai nhà máy tại Thâm Quyến và Huy Châu, Trung Quốc với hơn 100.000 lao động. Công ty cũng có chi nhánh tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thụy Sĩ.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

Từ Khóa: