TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Câu chuyện cuối tuần] Tình yêu là gì? Hạnh phúc là gì? Và bạn chọn điều nào khi tham gia TTCK?

[Câu chuyện cuối tuần] Tình yêu là gì? Hạnh phúc là gì? Và bạn chọn điều nào khi tham gia TTCK?

Trên thị trường chứng khoán “chốt lời” được coi là một hành động mang tính sống còn. Tuy nhiên chúng ta sẽ không bao giờ (trừ những trường hợp may mắn- trường hợp này không nhiều) bán được ở đỉnh giá chính xác. Do vậy phải chốt lời khi đạt kỳ vọng và đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu chốt lời vẫn tiếp tục tăng lên cao hơn sau khi ta bán ra.

Chuyện trên Facebook:

1. Tình yêu là gì?

Một ngày, Tôn Ngộ Không hỏi Phật Tổ: Thưa Phật Tổ, tình yêu là gì ạ?

Phật Tổ nói: Con hãy đi qua đồng lúa này, ngắt bông lúa mạch to nhất, vàng óng nhất về đây. Nhưng nguyên tắc là: Con không được đi lại nơi con đã đi, hơn nữa, con chỉ có thể ngắt một lần.

Tôn Ngộ Không làm theo lời Phật Tổ. Một hồi lâu sau, Tôn Ngộ Không quay về với hai bàn tay không.

Phật Tổ hỏi: Tại sao con lại trở về tay không?

Tôn Ngộ Không đáp: Khi con đi đến giữa cánh đồng, từng nhìn thấy vài bông lúa mạch tròn đầy, nhưng con cứ nghĩ phía trước có lẽ sẽ có bông to hơn, đẹp hơn, nên con không ngắt. Nhưng khi con đi tiếp, lúa mạch mà con nhìn thấy lại không đẹp như những lần trước, kết quả là cuối cùng con không ngắt được bông nào cả...

Phật Tổ nói: Đây, chính là tình yêu.

2. Hạnh phúc là gì?

Một lần khác, Tôn Ngộ Không lại hỏi: Thưa Phật Tổ, hạnh phúc là gì?

Phật Tổ nói: Con hãy đi xuyên qua đồng ruộng hoang này, hái bông hoa đẹp nhất về đây, nhưng nguyên tắc là: Con chỉ được bước về phía trước, không được quay đầu, và con chỉ được hái một lần.

Tôn Ngộ Không bèn đi làm theo. Rút kinh nghiệm từ lần trước. Một hồi lâu sau, Tôn Ngộ Không mang về một bông hoa khá đẹp.

Phật Tổ hỏi: Đây là bông hoa đẹp nhất sao?

Tôn Ngộ Không đáp: Khi con đi qua cánh đồng hoang, con nhìn thấy bông hoa đẹp này, con đã hái nó, đồng thời nhận định nó là bông hoa đẹp nhất. Mặc dù sau đó con lại nhìn thấy rất nhiều bông hoa đẹp khác, thì con vẫn quả quyết rằng bông hoa này là bông hoa đẹp nhất.

Lúc này, Phật Tổ nói: Đây, chính là hạnh phúc.

Chuyện trên sàn chứng khoán:

Một thị trường chứng khoán thăng hoa, mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Tựa như những cánh đồng lúa mạch tròn đầy vàng óng, như một cánh đồng toàn hoa đẹp, muôn màu khoe sắc. Tất cả đang chờ các nhà đầu tư đến gặt, đến hái.

Và nguyên tắc thị trường ở đây là: Nhà đầu tư chỉ được đi về phía trước, không được đi lại những nơi đã đi qua, không quay đầu lại – Nguyên tắc này cụ thể hóa ở việc: Những phiên giao dịch đã qua đi, nhà đầu tư không thể quay lại với phiên giao dịch đó. Thị trường là vậy, nguyên tắc là vậy, còn các nhà đầu tư cần phải xác định được mục đích của mình khi tham gia vào thị trường:

Nếu nhà đầu tư nắm trong tay một cổ phiếu tăng giá – một bông lúa mạch tròn đầy. Và tuyệt vời hơn cổ phiếu đó vẫn còn tăng giá tiếp – Phía trước bông lúa mạch sẽ to hơn. Tình yêu và hy vọng gắn chặt nhà đầu tư và cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư quên mất việc “chốt lời” hay thu hoạch lúc mạch của mình.

Đến một ngày nào đó, thị trường tạo đỉnh và bất ngờ lao dốc – Điều này luôn luôn sẽ xẩy ra trong mỗi đợt tăng trưởng của thị trường. Không chốt lời, tiếp tục hy vọng ở phía trước, nhà đầu tư sẽ cùng cổ phiếu của mình lao dốc theo thị trường. Trên thị trường chứng khoán, tình yêu và hy vọng thường làm hại chúng ta. Tương tự như Tôn Ngộ Không tài giỏi như để hy vọng dẫn dụ và ra về với bàn tay trắng.

Nếu nhà đầu tư nắm trong tay một cổ phiếu tăng giá – Một bông hoa đẹp đáng ngưỡng mộ. Và tuyệt vời hơn cổ phiếu đó vẫn còn tăng giá - Bông hoa đó vẫn tiếp tục tỏa hương. Nhà đầu tư đê mê trong hương say chiến thắng nhưng cũng không quên dừng bước, ngắt bông hoa để lại cho riêng mình. Dẫu rằng đó chưa hẳn là bông hoa to nhất, đẹp nhất. Trên thị trường chứng khoán hành động đó gọi là “chốt lời”.

Đến một ngày nào đó, thị trường tạo đỉnh và bất ngờ lao dốc – Điều này luôn luôn sẽ xẩy ra trong mỗi đợt tăng trưởng của thị trường. Những bông hoa đẹp nhưng không được hái sẽ bị nước lũ, vùi dập hoặc cuốn đi. Khi đó bông hoa được cầm chắc trên tay sẽ tồn tại và là bông hoa đẹp nhất. Ai cầm hoa trên tay người đó sẽ là người hạnh phúc.

Thị trường chứng khoán nhiều năm qua vẫn thế. Còn bạn, bạn chọn điều gì khi tham gia thị trường: Tình yêu hay hạnh phúc?

Tạ Quang Hóa

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên