TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Dropbox tiết lộ 4 cuốn sách "gối đầu giường" để trở thành một nhà lãnh đạo thành công

23-12-2019 - 16:00 PM | Sống

CEO Dropbox tiết lộ 4 cuốn sách "gối đầu giường" để trở thành một nhà lãnh đạo thành công

Nói về chặng đường để trở thành một lãnh đạo, Drew Houston cho biết: “Đối với tôi, đọc thực sự quan trọng”. Dưới đây là 4 cuốn sách yêu thích trên hành trình vươn đến thành công của vị CEO này.

Ngay từ nhỏ, CEO của Dropbox, Drew Houston đã luôn muốn mở một công ty công nghệ riêng: "Tôi thực sự ngưỡng mộ tất cả các công ty công nghệ lớn ngay từ khi còn nhỏ. Tôi thần tượng các doanh nhân công nghệ và luôn mơ ước có công ty riêng của mình. Vì điều này, tôi đã suy nghĩ và nghiên cứu trong một thời gian".

Houston cùng với bạn học từ MIT, Arash Ferdowsi, khởi nghiệp Dropbox năm 2007. Công ty Dropbox của anh đã ra mắt công chúng hồi tháng 3/2018 và có một cơ cấu vốn thị trường lên đến hơn 13,5 tỷ USD. Trong thập kỷ qua, Dropbox – trụ sở tại San Francisco, đã phát triển thần kỳ. Vào cuối năm 2017, Dropbox có 1.858 nhân viên

Chia sẻ về thành công của mình, Houston đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc và chia sẻ 4 cuốn sách đã giúp anh đạt được ước mơ của mình:

1. "High Output Management" - Quản lý sản lượng cao (Andy Grove)

Andy Grove là cựu CEO tuyệt vời của Intel. Tất cả những thành tựu của Andy Grove đều để lại ấn tượng cho Houston.

Cuốn sách của Grove được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1983 và tái bản vào năm 2015. High Output Management chia sẻ lời khuyên về việc quản lý và thúc đẩy đội ngũ.

CEO Dropbox tiết lộ 4 cuốn sách gối đầu giường để trở thành một nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 1.

Ben Horowitz, nhà tư bản mạo hiểm huyền thoại của hãng Andreessen Horowitz, cũng là một fan của cuốn sách Grove viết: "Lần đầu tiên tôi đọc High Output Management vào năm 1995. Những ngày đó còn chưa có blog hoặc các bài giảng TED Talks dạy chúng tôi về kinh doanh. Thực tế, gần như không có gì hữu ích được soạn ra cho những người như tôi đang ước muốn xây dựng và điều hành một công ty và cuốn sách này phần nào đã làm được điều đó".

Trong nhịp sống kinh tế ngày nay, High Output Management gần như là một huyền thoại. Tất cả những nhà quản lý giỏi nhất đều biết đến nó. 

2. "Only the Paranoid Survive: How to Exploit the Crisis Points That Challenge Every Company" - Chỉ có sự hoang tưởng sống sót: Làm thế nào để tận dụng các điểm khủng hoảng đang thách thức mọi công ty (Andy Grove)

Lại là một cuốn sách bổ ích nữa của tác giả Andy Grove. 

Houston cho biết cuốn sách này phù hợp với bất kỳ công ty công nghệ nào.

CEO Dropbox tiết lộ 4 cuốn sách gối đầu giường để trở thành một nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 2.

Cuốn sách xuất bản lần đầu vào năm 1996. Only the Paranoid Survive bàn về cách quản lý thông qua cái mà tác giả gọi là "Một điểm cong chiến lược", thời đoạn mà một thay đổi lớn buộc một công ty phải thay đổi ngay lập tức.

Tờ Harvard Business Review viết vào năm 1996 khi cuốn sách lần đầu tiên ra mắt: "Only the Paranoid Suvive đưa ra những lời khuyên thiết thực và cách thu hẹp giữa nguy và cơ, nắm bắt lấy các cơ hội". 

3. "Playing to Win: How Strategy Really Works" - Chơi để thắng: Cách nào để chiến lược hoạt động thực sự (A. G. Lafley và Roger L. Martin)

Chơi để thắng: Cách nào để chiến lược hoạt động thực sự xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013.

Cuốn sách được viết bởi Lafley, CEO kiêm chủ tịch Procter & Gamble và Martin, hiệu trưởng trường quản trị Rotman của đại học Toronto đồng thời là một nhà tư vấn công ty.

Trong nội dung của cuốn sách, Lafley và Martin giải thích các chiến lược mà Lafley sử dụng để tăng gấp đôi doanh số Procter & Gamble, tăng gấp tư lợi nhuận và tăng giá trị thị trường lên hơn 100 tỷ USD trong giai đoạn Lafley làm CEO từ năm 2000 – 2009.

CEO Dropbox tiết lộ 4 cuốn sách gối đầu giường để trở thành một nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 3.

Houston cho biết Playing to Win: How Strategy Really Works không chỉ là cuốn sách yêu thích của ông mà còn cả các thành viên hội đồng quản trị công ty ông. Ngay cả cựu CEO của hãng Hewlett Packard Meg Whitman cũng sở hữu nó.

Về Whitman, Houston nói: "Bà ấy dạy tôi rất nhiều về quản lý quy mô. Bà có nhiều kinh nghiệm không tưởng nổi khi từng làm việc cho các công ty tiêu dùng như eBay và HP Enterprise. Cả hai chúng tôi đều đọc cuốn sách yêu thích Playing to Win của A. G. Lafley và Roger L. Martin, vì vậy chúng tôi trao đổi về một số gợi ý từ cuốn sách".

4. "The Score Takes Care of Itself: My Philosophy of Leadership" - Điểm tự nó đến: Triết lý lãnh đạo của tôi (Bill Walsh, Steve Jamison và Craig Walsh)


Cuối danh sách phải kể đến cuốn sách The Score Takes Care of Itself: My Philosophy of Leadership của Bill Walsh, Steve Jamison và Craig Walsh.

CEO Dropbox tiết lộ 4 cuốn sách gối đầu giường để trở thành một nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 4.

CEO của Dropbox cho biết: "Một trong những cuốn sách yêu thích của tôi là của Bill Walsh, người từng là huấn luyện viên trưởng đưa đội bóng 49′ers về từ cõi chết để làm nên những siêu phẩm".

Phát hành lần đầu tiên năm 2010, ba năm sau khi Walsh mất, cuốn sách là kết quả của một loạt các cuộc phỏng vấn độc quyền mà nhà văn Jamison đã làm với huấn luyện viên.

Từ những gì ông đọc và từ kinh nghiệm Houston, ông cho rằng việc học hỏi để trở thành một nhà lãnh đạo là cả một quá trình, trong đó việc đọc là cực kỳ quan trọng.

Tham khảo CNBC

Hoàng Ánh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên