TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á chia sẻ 5 yếu tố cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại

14-10-2018 - 09:54 AM | Sống

CEO ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á chia sẻ 5 yếu tố cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại

Một báo cáo gần đây từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy, một phần ba kỹ năng cần thiết cho các công việc trong tương lai vẫn chưa được xác định đầy đủ. Tuy nhiên, những phẩm chất nhất định để thành công sẽ không bao giờ thay đổi. Một trong số đó là khả năng lãnh đạo.

Trong một bài đăng trên trang LinkedIn gần đây, Piyush Gupta, giám đốc điều hành của DBS Group Holdings & DBS Bank - Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á đã chia sẻ rằng con đường sự nghiệp 35 năm của ông đã giúp ông xác định năm phẩm chất cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại, điều đặc biệt nhất đó chính là tất cả đều bắt đầu bằng chữ "I".

Được ví như câu thần chú linh nghiệm, CEO 58 tuổi nói rằng 5 yếu tố này ngày càng có ý nghĩa cho ông, đặc biệt là những giai đoạn tưởng chừng như bế tắc trong sự nghiệp của mình.

"Chúng ta đang sống trong thời đại với vô vàn điều thú vị. Với những đóng góp đáng kể của công nghệ kỹ thuật số, công việc trong tương lai sẽ khác xa so với những gì đang có ngày hôm nay", Gupta viết.

Chính xác là những sản phẩm được tạo trong tương lai thật sự khó để bàn luận ở thời điểm hiện tại, ông tiếp tục viết. Một báo cáo gần đây từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy rằng một phần ba các kỹ năng cần thiết cho các công việc trong tương lai vẫn chưa được xác định đầy đủ. Tuy nhiên, những phẩm chất nhất định để thành công sẽ không bao giờ thay đổi. Một trong số đó là khả năng lãnh đạo.

Tất cả chúng ta đều là những nhà lãnh đạo trong thế giới riêng của mỗi người. Bất cứ nơi nào chúng ta đang làm việc cũng như bất cứ điều gì chúng ta thực hiện, nếu có thể nắm giữ năm phẩm chất quý giá này, chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong quá trình thay đổi bản thân cũng như thế giới.

Đây là 5 đức tính cốt lõi mà nhà lãnh đạo cần phải có được bắt đầu bằng chữ "I" mà Gupta luôn tâm đắc.

Individual accountability - Trách nhiệm cá nhân

Tại nơi làm việc, đặc biệt là ở các công ty lớn, có thể dễ dàng đẩy mạnh việc đưa ra quyết định theo dây chuyền hoặc dựa trên sự đồng thuận.

CEO ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á chia sẻ 5 phẩm chất cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo Gupta, các nhà lãnh đạo tài năng không làm điều đó. Họ hiểu được rằng họ cần chịu trách nhiệm về từng cá nhân trong công việc của công ty, vì vậy họ có quyền sở hữu nó và có mối quan hệ mật thiết với các nhân viên. Các nhà lãnh đạo là những người kết thúc để nhìn nhận một cách tổng quát về vũ trụ, thế giới cũng như công việc của họ.

Initiative - Óc sáng kiến

Gupta định hình sáng kiến ​​giống như khả năng "vạch ra một chương trình nghị sự".

Đối với một nhà lãnh đạo tài ba, việc ưu tiên, phát huy các lĩnh vực là thế mạnh của mình, đặc biệt là khi đối mặt với những thách thức bên ngoài là một điều rất quan trọng.

"Bí quyết thực sự trong khả năng lãnh đạo là: Làm thế nào chúng ta có thể vạch rõ một hướng đi mới mà có thể giúp cho việc làm, phòng ban hay cộng đồng chúng ta trở thành một nơi tốt hơn so với những gì chúng ta được thừa hưởng thụ hoặc tìm thấy?" Gupta gợi ý.

Innovation - Đổi mới

"Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng này, hơn lúc nào hết, các nhà lãnh đạo cần phải nắm bắt được tinh thần đổi mới", Gupta viết.

Đổi mới không nhất thiết phải tạo ra chiếc iPhone mới. Nói cách khác, nó liên quan đến việc "có khả năng đặt câu hỏi về hiện trạng".

Các nhà lãnh đạo sẽ đặt vấn đề rằng tại sao mọi thứ được thực hiện theo cách đó cũng như ưu tiên về việc suy nghĩ và xem xét lại công việc thực sự có thể đáp ứng nhu cầu của khác hàng là gì.

Inspiration - Cảm hứng

Các nhà lãnh đạo giỏi cũng cần phải có một tầm nhìn mạnh mẽ, tin tưởng hoàn toàn vào nó và có thể truyền tải tới người khác để họ có thể ủng hộ quan điểm này.

CEO ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á chia sẻ 5 phẩm chất cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại - Ảnh 2.

Gupta cũng lưu ý răng cụm từ "người khác" không chỉ là cấp dưới mà đó còn có thể là đồng nghiệp, đối thủ hoặc những người có nhiều kinh nghiệm hơn.

"Các nhà lãnh đạo tài giỏi luôn biết cách truyền cảm hứng cho người khác, và từ đó có thể biến họ trở thành người bạn có cùng chung chí hướng trên cuộc hành trình", ông viết.

Intent - Mục đích

Điều cuối cùng đó là các nhà lãnh đạo cần phải có mục đích ở cả bản thân cũng như ở cả những người mà họ chỉ đạo, Gupta giải thích.

Mục đích của chúng ta là gì trên trái đất? Tại sao chúng ta được sinh ra? Chúng ta sẽ để lại điều quý giá gì cho những thế hệ sau này?

Nếu chúng ta có thể nắm bắt được câu trả lời cho những câu hỏi này và có thể hành động với một mục đích rõ ràng thì đó ắt sẽ mang lại một sức mạnh cực kỳ mạnh mẽ.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên