TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO VIB: Thị trường cần thêm tín dụng để tăng trưởng

09-06-2017 - 09:28 AM | Tài chính - ngân hàng

CEO VIB: Thị trường cần thêm tín dụng để tăng trưởng
ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc Ngân hàng VIB

Tổng giám đốc Ngân hàng VIB cho rằng mức tăng trưởng tín dụng 6,53% của toàn hệ thống 5 tháng qua phản ánh sự khởi sắc của nền kinh tế, nhu cầu về vốn cho hoạt động đầu tư sản xuất tăng cao...

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 25/5, tín dụng tăng trưởng 6,53% - mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào hoạt động ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đặc biệt tín dụng đổ vào bất động sản đã tăng trưởng chậm lại so với cùng kỳ năm 2016.

Một số lo ngại cho rằng mức tăng trưởng này là quá nóng và làm liên tưởng đến thời kỳ tín dụng tăng không kiểm soát của giai đoạn 2009 – 2010.

Tuy nhiên theo ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc Ngân hàng VIB, mức tăng trưởng tín dụng 6,53% phản ánh sự khởi sắc của nền kinh tế, nhu cầu về vốn cho hoạt động đầu tư sản xuất tăng cao, trong bối cảnh ngân hàng vẫn là kênh cung cấp nguồn vốn chủ yếu cho các hoạt động này. Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng gia tăng việc sử dụng nguồn tín dụng trong nước thay vì từ nước ngoài do tỷ lệ trượt giá của USD và VNĐ ở mức thấp, mặt bằng lãi suất tiền đồng hợp lý. Điều này đến từ việc điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả của NHNN.

Trả lời câu hỏi liệu tốc độ tăng trưởng tín dụng như thời gian qua và định hướng cả năm có đáp ứng được chỉ tiêu tăng trưởng GDP hay không, ông Vũ cho rằng, khi Chính phủ đặt mục tiêu GDP năm 2017 tăng trưởng 6,7%, dựa trên cơ sở đó, NHNN đã xây dựng kế hoạch tăng trưởng tín dụng toàn ngành là trên dưới 18% để nhất quán với tăng trưởng kinh tế.

Nếu dự đoán kế hoạch tăng trưởng đến cuối năm căn cứ vào mức tăng 6,53% cho 5 tháng đầu năm, đồng thời tính đến xu hướng tín dụng thường tăng cao vào cuối năm, thì con số trên dưới 18% là tương đối khả thi. Tuy nhiên việc tăng trưởng tín dụng còn phụ thuộc vào các chỉ số kinh tế vĩ mô. Hiện tại các yếu tố này đang được kiểm soát tốt, ví dụ như lạm phát duy trì dưới mức 5%, giảm từ 5,2% ở tháng 1/2017 xuống 3,19% như hiện nay. Một yếu tố khác là thị trường hàng hoá thế giới đang bình ổn và có xu hướng giảm.

Như ở riêng ngân hàng VIB, vị tổng giám đốc cho hay, tín dụng 5 tháng đầu năm đã tăng 14,21%. Phân khúc khách hàng mà nhà băng này chú trọng là những khách hàng có chất lượng tốt và chấp nhận mức lãi suất hợp lý. Ngoài ra ngân hàng cũng quan tâm lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng, hạn chế tín dụng có độ tập trung lớn và hầu như không tài trợ khách hàng đầu cơ bất động sản. Ông Vũ cập nhật thêm rằng riêng tín dụng cá nhân của ngân hàng đã tăng trưởng 22%.

Với mức tăng trưởng của những tháng vừa qua, “room” cho tín dụng cả năm là 16% mà NHNN đã duyệt, VIB dự kiến sẽ đề xuất NHNN cho nới thêm chỉ tiêu cho phù hợp với thực tế thị trường và xu hướng chung toàn ngành cũng như tình hình kinh tế vĩ mô.

Đánh giá về vai trò của NHNN, lãnh đạo VIB cho rằng, bởi ngân hàng vẫn là kênh cung cấp vốn chủ yếu cho nền kinh tế, nên NHNN đóng vai trò chủ đạo trong việc điều tiết, ổn định kinh tế vĩ mô. Thời gian qua NHNN đã rất thành công trong điều hành, thể hiện qua kết quả tín dụng tăng cao, chính sách tiền tệ hợp lý, cân đối tốt cung và cầu thông qua thị trường mở, lãi suất bình ổn, tỷ giá ổn định…

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên