TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Vietnam Airlines: Áp lực tăng trưởng cao nên mỗi tháng, thời gian bay chặng Hà Nội – TP.HCM lại dài thêm...5 phút

CEO Vietnam Airlines: Áp lực tăng trưởng cao nên mỗi tháng, thời gian bay chặng Hà Nội – TP.HCM lại dài thêm...5 phút

Tại "Tọa đàm Hàng không Việt Nam: Thách thức và cơ hội" sáng 11/12, ông Dương Trí Thành, CEO Vietnam Airlines nhấn mạnh mong muốn được tháo gỡ nút thắt về hạ tầng hàng không.

Chia sẻ tại toạ đàm, ông Dương Trí Thành cho biết với nhận định hàng không có tăng trưởng nóng hay không là tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, thực thực trạng tăng trưởng cao chắc chắn đã và đang tạo ra khó khăn, đặc biệt áp lực về hạ tầng.

Sau mỗi tháng, mỗi chặng của chuyến bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lại dài thêm 5 phút, nguy cơ chậm chuyến sẽ ngày càng lớn, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả kinh tế - ông Thành nói.

Vì vậy, ông bày tỏ mong muốn hạ tầng đáp ứng kịp tốc độ phát triển. Theo ông, những năm đầu của thập kỷ 90, tốc độ phát triển hàng không có thể lên tới 30-40% nhưng trên nền tảng xuất phát thấp. Nhưng ở hiện tại, dù mức phát triển chỉ khoảng 20% nhưng các nguồn lực bổ sung để đáp ứng là không đơn giản.

Ví dụ như để đào tạo phi công, ông Thành cho biết nhanh nhất phải mất 3 năm, còn bình thường là từ 5 – 6 năm (với máy bay cỡ lớn). Thị trường tăng trưởng nhanh khiến các hãng bị thiếu hụt phi công. Giải pháp thường sẽ là thuê phi công ngoại khiến gia tăng chi phí, theo ông Thành.

Do đó, đại diện Vietnam Airlines nhận định ngoài phát triển hãng hàng không trong nước với chính sách mở cửa, Việt Nam cũng chủ trương khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia cung ứng dịch vụ hàng không đi kèm để nâng cao chất lượng.

"Chúng tôi coi tăng trưởng vận chuyển hành khách là cơ hội lớn để phát triển hàng không. Vấn đề chúng ta cần có môi trường quản lý để phát triển nhanh, đồng bộ nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả bền vững, chất lượng an toàn. Có như vậy cả hãng hàng không và khách hàng mới nhận được lợi ích dịch vụ ngày càng tốt và bền vững hơn", ông nói.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết thời gian qua thị trường hàng không Việt Nam có sự phát triển hết sức ấn tượng. Về thị trường, từ 2008 - 2019, ngành hàng không tăng trưởng 17,1% về hành khách, và 13,8% về hàng hoá. Sản lượng vận chuyển tăng 4,86 lần về hành khách và 3,66 lần về hàng hoá.

Về vận chuyển của hãng hàng không Việt Nam, so với năm 2008, tăng 5,2 lần về hành khách và 3,2 lần về hàng hoá. Đội tàu bay so với năm 2008 tăng 3,5 lần. Mạng đường bay, so với 2008, đường bay nội địa tăng 2,4 lần, đường bay quốc tế tăng 2,44 lần.

"Tốc độ tăng trưởng như vậy là nhanh, nhưng hợp lý. Vào những năm 2008 - 2009, xuất phát điểm thấp nên giá trị tương đối về tăng trưởng là cao. Tăng trưởng hàng không gắn liền với tăng trưởng GDP", ông nhấn mạnh.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên