TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chất thải từ Formosa đã khiến cá chết hàng loạt như thế nào?

30-06-2016 - 19:07 PM | Thời sự

Chất thải từ Formosa đã khiến cá chết hàng loạt như thế nào?
Họp báo công bố nguyên nhân cá chết. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

"Hợp chất gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại miền Trung như một ổ độc chứa xyanua, đi tới đâu khiến cá chết tại đó."

Đây là kết quả sau khi nghiên cứu vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết trong buổi họp báo tối 30/6.

Theo Bộ trưởng, đây là kết quả khách quan, dựa trên phân tích hàng nghìn phân tích khác nhau. Kết quả sau đó đã chỉ ra hiện tượng di chuyển của một hợp chất theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế.

"Hợp chất này một tấm đệm ổ độc, hấp thu chất kim loại trực tiếp trong biển và chứa xyanua, bản thân nó có nhu cầu oxy, đi tới đâu gây độc tố và gây nên cái chết của cá," Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng cho hay, việc tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt cần làm bài bản, chính xác và đảm bảo đầy đủ chứng cứ.

Quá trình này theo ông phải xác định nguyên nhân nào đang làm cá chết, cơ chế ra sao và nguồn ô nhiễm từ đâu. Bộ trưởng khẳng định, cơ quan chức năng đã tập trung 100 nhà khoa học trong và ngoài nước ở các lĩnh vực từ sinh học, hóa học, khí tượng học, hải dương học tới vũ trụ học.

Báo cáo nhận được theo Bộ trưởng đã qua phân tích hàng nghìn mẫu và nhiều mẫu cần vài tuần để có kết quả. Ngoài ra, một số mẫu theo Bộ trưởng cần đợi thêm ý kiến của các phòng thí nghiệm quốc tế. Khi có kết quả, cơ quan chức năng cần tổ chức hội đồng khoa học để đánh giá.

Trả lời cho những nguyên nhân ban đầu được Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ra trong đó có thủy triều đỏ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, tại thời điểm đó, các nhà khoa học thực tế đã ghi nhận hiện tượng. Tuy nhiên, quá trình này cần phải nghiên cứu để xác định chính xác nguyên nhân./.

Theo Xuân Dũng

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM