TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cháu nội "ông vua dầu mỏ" John D. Rockefeller tiết lộ bí quyết dạy con để giữ gìn sự giàu có của gia đình suốt 100 năm qua

12-04-2018 - 10:29 AM | Sống

Cháu nội "ông vua dầu mỏ" John D. Rockefeller tiết lộ bí quyết dạy con để giữ gìn sự giàu có của gia đình suốt 100 năm qua

Có câu "không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời" nhưng gia đình Rockefeller lại là trường hợp ngoại lệ.

Nói theo cách khác, sự giàu có không bao giờ kéo dài cho đến thế hệ của các cháu. Việc dành quá nhiều tiền cho con và cháu có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực và làm thiệt hại tài sản gia đình.

Tuy nhiên, gia đình Rockefeller lại là trường hợp ngoại lệ. Theo tạp chí Forbes, gia đình Rockefeller hiện có 7 thế hệ với 170 người thừa kế và đã duy trì được sự giàu có đáng kể. Họ sở hữu một khối tài sản trị giá 11 tỷ đô la vào năm 2016. Đó là hơn 100 năm sau khi John D. Rockefeller trở thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ, người gây dựng đế chế dầu mỏ Standard Oil vào cuối thế kỷ 19.

Dù gia đình Rockefeller gồm nhiều thành viên như vậy nhưng họ vẫn duy trì được sự đoàn kết, không vướng scandal, thù hận, kiện tụng hay những thảm kịch tranh giành tài sản mà những người sống trong "nhung lụa" thường gặp. Hiện có hơn 250 thành viên trong gia đình là người nối dõi của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Cháu nội ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller tiết lộ bí quyết dạy con để giữ gìn sự giàu có của gia đình suốt 100 năm qua - Ảnh 1.

Bức ảnh gia đình Rockefeller chụp mùa hè năm 1920 tại Seal Harbor, Maine. Từ trái sang phải: Laurance, Babs, John D III, Abby Aldrich Rockefeller đang nắm tay David Senior, Winthrop, John D Rockefeller Junior và Nelson.

Gia đình Rockefellers giàu có cũng được xem là nhà từ thiện hào phóng. Dù gia đình Vanderbilts, Carnegies và Astors cũng sở hữu khối tài sản "kếch xù" nhưng họ chưa bao giờ cho đi tiền tỷ giống như gia đình Rockefellers.

Vào tháng năm này, công ty Christie sẽ bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller, bao gồm cả nghệ thuật và đồ vật có giá trị dự kiến sẽ kiếm được hơn 500 triệu đô la và có thể lên tới 1 tỷ đô la. Tất cả số tiền thu được sẽ dành cho hoạt động từ thiện. 

Vậy bí quyết của gia đình Rockefellers là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn, ông David Rockefeller Jr - chủ tịch của Rockefeller & Co - từng chia sẻ rằng gia đình đã phát triển một hệ thống các giá trị, truyền thống và quy tắc để gắn kết các thành viên với nhau và giữ gìn sự giàu có của họ. Chúng hữu ích cho bất kỳ gia đình nào đang cố gắng nuôi dạy con cái trở thành người tốt thậm chí là khi họ không giàu có.

Cháu nội ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller tiết lộ bí quyết dạy con để giữ gìn sự giàu có của gia đình suốt 100 năm qua - Ảnh 2.

David Rockefeller Jr. và Susan Rockefeller.

David Rockefeller Jr. chỉ ra các yếu tố chính. Đầu tiên là cuộc họp gia đình thường xuyên.

Ông cho biết: "Chúng tôi gặp nhau trong cuộc họp gia đình một năm hai lần, thường là hơn 100 người trong một phòng và cùng ăn trưa vào dịp Giáng sinh. Chúng tôi thường gọi là diễn đàn gia đình. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời đến các cuộc họp này. Tại các buổi họp mặt, gia đình nói về hướng đi, dự án, thành viên mới và bất kỳ tin tức khác liên quan đến nghề nghiệp hoặc các bước ngoặt. Điều quan trọng là mọi người cảm thấy mình như là thành viên của gia đình, ngay cả khi họ đã kết hôn".

Rockefeller nói rằng điều này là cần thiết để duy trì lịch sử gia đình. Họ tập trung ở ngôi nhà gia đình và nhớ lại quá khứ. Ông nói: "Đó là những nơi quen thuộc và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Tôi có thể trở lại nơi mà ông nội tôi đã sống hơn 100 năm trước để xem các con và các cháu của ông sống như thế nào".

Rockefeller cũng cho biết rằng kinh doanh gia đình là quan trọng. Nhiều tranh chấp xảy ra trong gia đình giàu có cũng bắt đầu từ việc kinh doanh - ai là người điều hành, điều hành như thế nào và ai được hưởng lợi.

Rockefellers không có kinh doanh gia đình kể từ năm 1911 khi Standard Oil bị chính phủ chia nhỏ thành các công ty thương mại công cộng vì luật chống độc quyền. Sau đó, tài sản Rockefeller đã được chuyển đổi từ đại tập đoàn thành nhiều tập đoàn độc lập, không được liên kết để độc quyền và kiểm soát thị trường.

Rockefeller cho biết: "Sự giàu có trong gia đình chúng tôi tất nhiên là xuất phát từ kinh doanh dầu mỏ của Standard Oil. Nhưng công việc kinh doanh đã gắn kết chúng tôi lại với nhau. Tuy nhiên, cũng vì kinh doanh nên rất nhiều gia đình bị chia rẽ. Tôi nghĩ rằng, chúng tôi đã may mắn vì việc kinh doanh không kéo gia đình tôi vào tình huống này".

Giá trị gia đình đặc biệt là việc từ thiện đã gắn kết mọi người trong gia đình Rockefeller với nhau. Các quỹ gia đình khác nhau của họ bao gồm quỹ Rockefeller, Rockefeller Brothers và David Rockefeller có tổng tài sản lên đến hơn 5 tỷ đô la.

David Rockefeller Jr. nhớ đến việc cho quỹ từ thiện khoản trợ cấp đầu tiên của mình năm 10 tuổi. Ông đã làm từ thiện số tiền đó vào nhà thờ cũng giống như John D. Rockefeller từng cho 10% tháng lương đầu tiên của mình tới nơi này.

Vân Anh

Theo Thời đại/CNBC

Trở lên trên