TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng tai biến đột quỵ lúc giao mùa

01-11-2018 - 08:00 AM | Sống

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng tai biến đột quỵ lúc giao mùa

Giao mùa, nóng lạnh thất thường khiến cơ thể dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Nguy cơ bị đột quỵ cũng cao hơn, nhất là ở những người lớn tuổi hoặc mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Vì vậy, việc chú trọng dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý trong những ngày thời tiết chuyển mùa rất quan trọng cho sức khỏe.

Vì sao giao mùa dễ bị đột quỵ?

Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, các mạch máu bị co lại, dẫn đến huyết áp tăng nhanh.

Không những thế, nhiệt độ lạnh cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu. Khi đó lượng enzyme tiêu hủy sợi huyết giảm, lòng mạch bị thu hẹp, máu hay bị vón cục và lưu lượng máu qua não giảm, dẫn đến tai biến.

Thế nào là một chết độ ăn uống hợp lý, tăng cường sức khỏe?

Cải thiện sức khỏe tổng thể, duy trì một trọng lượng cân đối, khỏe mạnh là mục đích để căn bệnh nguy hiểm này phải tránh xa.

Theo nghiên cứu, việc duy trì thói quen ăn sáng có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch ổn định, cải thiện sức đề kháng của cơ thể, duy trì được mức cân nặng ổn định và đặc biệt là giúp phòng ngừa tai biến hiệu quả.

Tăng cường cá trong các bữa ăn, bởi cá là thực phẩm tuyệt vời nhất là với những người bị bệnh tim mạch. Mỗi người nên ăn 3 bữa cá mỗi tuần, đặc biệt là cá hồi, điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các cơn đột quỵ. Khi bắt đầu ăn cá hoặc bổ sung cá trong thực đơn hằng ngày cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn ít thịt và các thực phẩm chế biến. Chất béo omega 3 từ cá đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm thành mạch máu vững chắc.

Hàng ngày, cần bổ sung đủ 3 yếu tố: Chất béo, tinh bột, các vitamin cũng như cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Tránh thức ăn chiên xào, hạn chế mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là sử dụng thực phẩm hấp, luộc. Nên ăn nhiều rau quả xanh để cung cấp chất xơ cho cơ thể, dùng dầu thực vật thay mỡ… và các sản phẩm từ ngũ cốc, trái cây, sản phẩm từ sữa… Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá… Hạn chế ăn muối, các thực phẩm giàu natri.

Các loại gia vị như: ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu là những loại gia vị được khuyến khích sử dụng giúp phòng đột quỵ.

Cần tuân thủ các biện pháp sau để phòng bệnh hiệu quả?

Giữ ấm cơ thể: Khi thời tiết chuyển lạnh, cần phải mặc ấm, nhất là giữ ấm đầu, cổ, bàn chân, hạn chế ra ngoài khi thời tiết quá lạnh. Sử dụng khẩu trang che mũi, miệng nếu phải đi ra ngoài trời có gió lạnh để tránh hít thở không khí lạnh. Tạo một môi trường ấm áp khi làm việc, tập luyện và nghỉ ngơi. Phòng ở phải đảm bảo thông thoáng nhưng ấm và tránh bị gió lùa.

Nếu không có việc cần thiết, nên tránh đi ra ngoài trời lạnh, nhất là vào ban đêm. Không nên thức dậy quá sớm. Bởi sau khi ngủ dậy, các mạch máu kém đàn hồi hơn và khí huyết lưu thông kém hơn. Nếu dậy quá sớm bước ra ngoài gặp cơn gió lạnh sáng sớm cũng có thể khiến huyết áp tăng cao. Và nhiều cơn đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim buổi sáng đã xảy ra ở những người cao tuổi, người có thói quen tập thể dục sáng sớm.

Người có tiền sử bệnh huyết áp, tiểu đường cần tuân thủ việc khám, điều trị và uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ để duy trì huyết áp ổn định. Không tự ý thay đổi thuốc, tự ý uống tăng liều thuốc hoặc uống các loại thuốc khác theo mách bảo.

Phải chú trọng phòng ngừa tình trạng hình thành cục máu đông ngay từ sớm bằng các sản phẩm hỗ trợ với thành phần dược chất thiên nhiên đã được cam kết và đảm bảo chất lượng Nhật Bản như nattokinase. Nattokinase giúp giảm thiểu nguy cơ, hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường)... Tại Việt Nam, đây là sản phẩm duy nhất được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản cung cấp dấu chứng nhận đảm bảo cho chất lượng Nhật Bản về sản phẩm sử dụng nattokinase giúp đánh tan cục máu đông, giúp cho việc lưu thông máu lên não tốt, phòng ngừa tai biến hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NattoEnzym chứa enzym nattokinase giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu chân tay do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông và giúp tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng bệnh liên quan đến cục máu đông (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch do tiểu đường...).

NattoEnzym được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Điện thoại: 0292.3891.433 Giấy phép quảng cáo số 00589/2018/ATTP-XNQC.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

 

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên