TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chênh lệch lãi suất huy động giữa các ngân hàng khá lớn

04-12-2018 - 10:26 AM | Tài chính - ngân hàng

Chênh lệch lãi suất huy động giữa các ngân hàng khá lớn

Tuần cuối cùng tháng 11, NHNN đã hút ròng qua thị trường mở hơn 18.800 tỷ đồng. Trong khi lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang, ổn định thì lãi suất huy động trên thị trường 1 vẫn tiếp tục nóng, làn sóng tăng lãi suất tiếp tục lan rộng.

Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư KHCN thuộc Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần 26-30/11/2018. 

Báo cáo cho biết, trong khi lãi suất bình ổn trên thị trường liên ngân hàng thì trên thị trường 1, lãi suất tiếp tục có diễn biến nóng. 

Trong tuần qua, kênh tín phiếu tiếp tục không phát sinh giao dịch. Trong khi đó, trên kênh OMO, NHNN đã mua kỳ hạn 44.785 tỷ đồng trong khi có tới 63.655 tỷ đồng đáo hạn nên tính chung lại, NHNN đã hút ròng qua thị trường mở là 18.870 tỷ đồng. Cũng giống như tháng 10, NHNN đã bơm ròng 3 tuần đầu tháng và hút ròng vào tuần cuối cùng của tháng.

Lãi suất VND trên liên ngân hàng kỳ hạn trong tuần đi ngang, dao động từ 4,8-5,0% cho kỳ hạn 1 tuần đến 1 tháng. Kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức 4,7-4,8% trước khi giảm mạnh về 4,5% khi NHNN thực hiện bơm ròng hơn 4.000 tỷ đồng vào ngày thứ 6 sau cả tuần hút ròng.

Chênh lệch lãi suất huy động giữa các ngân hàng khá lớn - Ảnh 1.

Làn sóng tăng lãi suất ở thị trường 1 vẫn tiếp tục lan rộng khi số lượng các NHTM thông báo điều chỉnh tăng lãi suất huy động đang tăng lên. Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh ở từng ngân hàng khác nhau nên chênh lệch lãi suất huy động giữa các NHTM là khá lớn. 

Bản thân nhóm 4 NHTM nhà nước cũng có sự chênh lệch từ 0,2-1% tùy vào từng kỳ hạn huy động.

Theo SSI, việc đẩy mạnh tín dụng của các NHTM vào tháng cuối năm và điều hành cung tiền chặt chẽ của NHNN sẽ khiến cho nhu cầu thanh khoản của hệ thống NHTM tiếp tục căng thẳng, lãi suất sẽ vẫn chịu áp lực tăng trong tháng 12/2018.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên