Cherry “đắt xắt ra miếng”, nếu biết hết tác dụng vi diệu của quả này dám cá nhiều người sẽ không tiếc tiền mua ăn
Ăn ngon, lạ là lý do khiến quả cherry trở thành cơn sốt của người Việt. Tuy nhiên, một lý do khác khiến quả cherry "đáng đồng tiền bát gạo" hơn chính là ở những công dụng dành cho sức khỏe.
Chán quả thuần Việt, dân tình rủ nhau ăn cherry "đắt đỏ"
Mùa hè có rất nhiều loại hoa quả thơm ngon, bổ dưỡng với giá thành rất phải chăng như nhãn, vải, đào, ổi… Tuy nhiên, vài năm gần đây người Việt "rủ nhau" ăn một loại quả đắt đỏ, lạ miệng đó là cherry (anh đào). Giá bán cherry rất đa dạng, còn phụ thuộc vào kích cỡ của quả cherry đó nhưng dao động giá trung bình từ 300-600 ngàn đồng/kg, tức là đắt gấp 10 lần so với các loại quả như nhãn, vải, mận, ổi…
Vài năm gần đây người Việt "rủ nhau" ăn một loại quả đắt đỏ, lạ miệng đó là cherry (anh đào).
Cherry được nhiều người yêu thích vì bề ngoài tròn và đỏ như viên ngọc, long lanh rất hấp dẫn, cắn vào mọng nước, có hương vị chua chua ngọt ngọt. Nói chung là rất lạ, khác biệt hẳn so với những loại quả quen thuộc mà người Việt hay ăn.
Không khó để tìm được địa chỉ bán cherry trên mạng.
Chị Linh (32 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: "Hè năm nay giá cherry giảm nên tháng nào mình cũng mua 1kg cho con trai ăn. Dù hơi đắt nhưng cherry là hàng nhập khẩu nên mình thấy yên tâm hơn những loại quả bán ngoài chợ vì đó dễ là hàng Tàu."
Ngon, lạ, yên tâm hoặc thậm chí tò mò là lý do khiến cherry trở thành cơn sốt của người Việt. Tuy nhiên, một lý do khác khiến cherry "đáng đồng tiền bát gạo" hơn chính là ở những công dụng dành cho sức khỏe, điều mà nhiều người bỏ tiền ra mua chưa chắc đã biết.
Cherry "đắt xắt ra miếng", siêu bổ dưỡng, trị bách bệnh
Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cây anh đào có tên khoa học là Prunus avium, thuộc họ Tường vi, hoa nở vào tháng 3,4, sang tháng 5 quả chín.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả anh đào cụ thể như sau:
Tác dụng đối với sức khỏe của quả cherry:
- Giàu Vitamin A: Anh đào chứa lượng Vitamin A gấp 20 lần trong quả Việt Quất hoặc dâu Tây. Ngoài ra quả anh đào còn chứa beta-carotene-vitamin đặc biệt rất có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và làn da.
- Làm cho giấc ngủ sâu: Vì trong quả có chứa chất melatonin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh quá trình thức - ngủ, giúp điều hòa giấc ngủ. Người ta thường uống 1 ly nước ép anh đào không đường vào buổi sáng và tối để giải quyết tình trạng mất ngủ.
- Tốt cho bộ não vì trong quả có chứa chất chống oxy hóa anthocyanidin. Dù ở lứa tuổi nào, bộ não của bạn cũng cần được "giúp đỡ" để tránh tình trạng mất trí nhớ. Để khắc phục tình trạng "xuống cấp" đó thì quả anh đào là một sự lựa chọn tuyệt vời.
- Chống viêm vì trong quả anh đào có chứa chất chống viêm sưng và giảm đau nên rất có lợi cho những vận động viên điền kinh, người tập chạy bị đau hoặc những người bị viêm khớp.
Anh đào (Cherry) có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
- Phòng ngừa ung thư vì trong quả có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô.
- Làm cho trái tim khỏe mạnh vì trong quả có chứa các chất có lợi cho tim mạch, chống nguy cơ mắc các bệnh về tim.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường vì trong quả anh đào chứa chất anthocyanidin có thể làm tăng insulin. Hoạt chất này có tác dụng chuyển hóa gluxit, gluco có trong máu nên dễ ràng giảm thiểu hữu hiệu các dấu hiệu gây ra bệnh tiểu đường.
Món ăn, thức uống, bài thuốc từ quả anh đào:
Hạt chia – "siêu thực phẩm" chống ung thư được nhiều siêu sao khắp thế giới tin dùng nhưng chuyên gia chỉ rõ 4 đối tượng cần tránh Đọc ngay
- Phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gout: Lấy 200g anh đào ăn và ép nước, chia uống hàng ngày.
- Ổn định tim mạch, tiểu đường: Lấy lượng anh đào tùy dùng ăn và ép nước chia uống trong ngày.
- Chữa bỏng: Giã, ép lượng anh đào đủ dùng, lấy nước bôi vào vết bỏng.
- Trị giun đũa: Dùng 10-20g rễ cây anh đào sắc uống.
Một số lưu ý khi ăn quả cherry
Loại quả đắt đỏ như cherry cũng sẽ đem lại nhiều tác dụng phụ khi ăn không đúng cách. Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, vì trong quả cherry có hàm lượng sắt lớn và cũng có chứa một vi lượng xyanua. Nếu ăn quá nhiều, rất dễ gây ngộ độc hydroxide và sắt, đặc biệt là không cắn hạt quả cherry.
Người dùng nên nhớ rằng thời gian bảo quản của quả cherry ngắn, nên tránh ánh nắng trực tiếp. Quả cherry chỉ nên ăn khoảng 3 ngày, bảo quản trong tủ lạnh không nên rửa nước, tránh bị hỏng. Trước khi ăn quả cherry mới nên rửa sạch sẽ.
Helino