TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ một bài báo cũng khiến thị trường dậy sóng, chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2016

19-11-2017 - 19:03 PM | Tài chính quốc tế

Chỉ một bài báo cũng khiến thị trường dậy sóng, chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2016

Phiên 17/11, chỉ số Shenzhen Composite Index đóng cửa giảm 2,8%, mạnh nhất kể từ ngày 17/7. Cả tuần qua chỉ số này giảm 4,2%.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần vừa qua, TTCK Trung Quốc đã giảm điểm mạnh nhất trong 4 tháng trở lại đây chỉ vì 1 bài báo trên tờ Tân Hoa Xã. Thông điệp cảnh báo một trong những cổ phiếu nóng nhất trên TTCK Thâm Quyến đang tăng giá quá nhanh mà bài báo đưa ra đã làm dấy lên làn sóng bán tháo mạnh mẽ.

Phiên 17/11, chỉ số Shenzhen Composite Index đóng cửa giảm 2,8%, mạnh nhất kể từ ngày 17/7. Giảm nhiều nhất là cổ phiếu của các công ty sản xuất rượu và công ty công nghệ, cũng chính là những nhóm tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Đáng chú ý nhất là cổ phiếu của công ty rượu Mao Đài có lúc giảm tới 5,7%, khiến 8 tỷ USD vốn hóa bốc hơi.


Diễn biến của cổ phiếu công ty rượu Mao Đài. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến của cổ phiếu công ty rượu Mao Đài. Nguồn: Bloomberg.

Bài báo trên tờ Tân Hoa Xã – cơ quan thông tấn của Trung Quốc - cho rằng cổ phiếu của công ty sản xuất rượu lớn nhất Trung Quốc đang tăng giá quá nhanh.

Trước đó, kể từ đầu tuần thị trường trái phiếu Trung Quốc đã giảm điểm khá mạnh giữa những lo lắng về chiến dịch giảm tỷ lệ đòn bẩy của Chính phủ và xu hướng lạm phát tăng. Tổng cộng trong cả tuần vừa qua chỉ số Shenzhen Composite Index giảm 4,2%, mạnh nhất kể từ tháng 5/2016. Chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 1,5%.

Theo Ken Chen, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán KGI có trụ sở ở Thượng Hải, lời cảnh báo mà tờ Tân hoa xã phát đi là “giọt nước làm tràn ly”, bởi trước đó những dự báo về thanh khoản giảm sút đã tác động tiêu cực đến thị trường.

Kể từ khi bong bóng vỡ năm 2015 và khiến TTCK Trung Quốc mất 5.000 tỷ USD vốn hóa, các nhà hoạch định chính sách của nước này đã giám sát chặt chẽ và hành động ngay lập tức ngay khi bắt đầu có hiện tượng đầu cơ.

Trong số các nhà sản xuất rượu, cổ phiếu của Wuliangye Yibin cũng giảm 5,3%, mạnh nhất kể từ tháng 7/2016; cổ phiếu của Luzhou Laojiao cũng giảm 4,7%. Hai cổ phiếu này đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm đến nay.

Hao Hong, chiến lược gia trưởng tại Bocom International Holding, cho rằng Chính phủ Trung Quốc lo ngại 1 cổ phiếu chiếm tỷ trọng quá lớn như Kweichow nếu tăng giá quá nhanh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của thị trường.

Cổ phiếu của BOE Technology Group và Hangzhou Hikvision Digital Technology, hai trong số những cổ phiếu tăng điểm tốt nhất trong chỉ số Shenzhen Composite kể từ đầu năm đến nay, giảm ít nhất 2%.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên