TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi phí "ngầm" đè nặng doanh nghiệp tư nhân

27-08-2017 - 15:41 PM | Doanh nghiệp

Chi phí "ngầm" đè nặng doanh nghiệp tư nhân
Ảnh minh họa.

Đã có giai đoạn để kiếm được một đồng lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp tư nhân phải chi từ 0,7 đến một đồng cho việc bôi trơn.

Nhiều doanh nghiệp tư nhân cho biết, hiện nay có rất nhiều khoản chi phí mà họ phải bỏ ra nhưng lại không thể có hoá đơn chứng từ để hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Những khoản chi phí này đã nhiều tên gọi khác nhau như chi phí không chính thức, chi phí ngầm, chi phí bôi trơn, những khoản lót tay.

So với các thành phần kinh tế khác như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Nhà nước thì doanh nghiệp tư nhân đang phải chịu gánh nặng chi phí này nhiều hơn cả, khi có thống kê cho thấy đã có giai đoạn để kiếm được một đồng lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp tư nhân phải chi từ 0,7 đến một đồng cho việc bôi trơn.

Là doanh nghiệp thường xuyên tham gia đấu thầu các dự án cung cấp thiết bị của ngành giáo dục, đại diện một doanh nghiệp cho biết, nếu không muốn bị loại hồ sơ thầu hoặc muốn được trúng thầu thì doanh nghiệp phải tốn không ít các khoản chi phí bôi trơn.

Theo tính toán, các khoản chi không chính thức ước chiếm tới 10% tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Theo PV

VTV1

Trở lên trên