TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi tiêu tiêu dùng và dữ liệu lạm phát cho thấy nền kinh tế của Mỹ vẫn rất mạnh

02-09-2018 - 10:55 AM | Tài chính quốc tế

Chi tiêu tiêu dùng và dữ liệu lạm phát cho thấy nền kinh tế của Mỹ vẫn rất mạnh

Với nhu cầu nội địa mạnh mẽ và thị trường lao động thắt chặt, lạm phát có thể tiếp tục tăng, cho phép Fed hướng tới tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay vào tháng Chín.

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 7, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng mạnh vào đầu quý 3. Trong khi đó, lạm phát đạt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang lần thứ ba trong năm nay.

Trước đó báo cáo việc làm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên trong tuần trước, nhưng xu hướng cơ bản tiếp tục hướng đến một thị trường lao động mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nỗi lo về chính sách thương mại bảo hộ của chính quyền Trump, dẫn đến leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và thuế nhập khẩu với các đối tác thương mại khác, bao gồm Liên minh châu Âu, Canada và Mexico, có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế của MUFG ở New York, nói: "Cuộc chiến tranh thương mại như là một cơn sấm sét trên đường chân trời đã không tiến gần hơn đến bờ vực". "Người tiêu dùng đang trở thành một yếu tố để giữ cho động cơ của nền kinh tế chạy trơn tru trong nửa cuối năm nay."

Bộ Thương mại cho biết chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ, tăng 0,4% trong tháng trước sau khi ghi nhận mức tăng tương tự trong tháng Sáu. Các hộ gia đình đã chi tiêu nhiều hơn cho nhà hàng và chỗ ở vào tháng trước.

Cũng có sự gia tăng chi tiêu cho thuốc theo toa. Mức tăng chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng trước phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Giá tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ trong tháng Bảy. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm những mặt hàng có giá cả biến động mạnh như năng lượng và thực phẩm tăng 0,2% sau khi tăng 0,1% trong tháng Sáu.

Điều đó giúp chỉ số giá PCE lõi tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 1,9% trong tháng Sáu. Chỉ số PCE lõi là chỉ số kiểm soát lạm phát ưu tiên của Fed. Hồi tháng 3, chỉ số này lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2012 đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Với nhu cầu nội địa mạnh mẽ và thị trường lao động thắt chặt, lạm phát có thể tiếp tục tăng, cho phép Fed hướng tới tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay vào tháng Chín. Thuế nhập khẩu, đã khiến những nguyên liệu như thép, gỗ và nhôm tăng giá, được cho là khiến lạm phát tăng.

"Áp lực lạm phát sẽ tăng lên trong các quý tới", Ryan Sweet, một nhà kinh tế cấp cao tại Moody's Analytics ở West Chester, Pennsylvania cho biết. "Vì vậy, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mỗi quý một lần trong phần còn lại của năm nay và năm 2019."

Trong khi lạm phát gia tăng đang ăn vào chi tiêu của người tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ vẫn đủ để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế. Chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát tăng 0,2% trong tháng 7, mức tăng nhỏ nhất trong 5 tháng, sau khi tăng 0,3% trong tháng 6.

Chi tiêu tiêu dùng mạnh đã kích thích nền kinh tế trong quý II, với tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ 4,2%, nhanh nhất trong gần bốn năm và gần gấp đôi tốc độ 2,2% ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên